Peru sửa số liệu, thành nước có tỷ lệ người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới

01/06/2021, 15:13

Số người chết vì COVID-19 của Peru tăng gần gấp 3 lên hơn 180.000 trường hợp sau khi giới chức nước này sửa số liệu thống kê.

Hôm 31/5, chính phủ Peru tăng số người chết vì dịch tại nước này lên 180.764, cao gần gấp 3 so với con số cập nhật một ngày trước đó là 69.342. 

Giới chức quốc gia Nam Mỹ cho biết điều chỉnh này được đưa ra theo lời khuyên của một hội đồng chuyên gia y tế về việc thay đổi các tiêu chí xác định người chết vì dịch.

Theo đó, thay vì chỉ thống kê những người chết có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, các trường hợp chết vì nghi nhiễm hoặc có mối liên hệ với một trường hợp mắc bệnh được xác nhận cũng sẽ được cập nhật. 

Peru sửa số liệu, thành nước có tỷ lệ người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới - 1

Số ca mắc COVID-19 của Peru tăng gấp ba sau khi sửa số liệu. (Ảnh: AP)

Theo Thủ tướng Peru Violeta Bermudez, nước này sẽ có các số liệu đầy đủ hơn nhờ các điều chỉnh mới.

"Nó hữu ích cho việc theo dõi đại dịch và đưa ra các biện pháp thích hợp để đối phó", bà Bermudez cho hay. 

Với số liệu mới, Peru thành nước có tỷ lệ người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới, với khoảng 5.484 ca thiệt mạng vì dịch trên 1 triệu dân. 

Một ngày trước đó, thứ hạng này của Peru chỉ là 13, với 2.103 người chết vì COVID-19 trên 1 triệu người. 

Quảng cáo

Peru hiện ghi nhận 1.9 triệu ca mắc COVID-19. Số lượng ca bệnh tiếp tục tăng khiến các bệnh viện tại quốc gia này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt oxy để điều trị cho bệnh nhân. 

Việc điều chỉnh số liệu người chết vì dịch diễn ra 6 ngày trước cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống giữa ứng viên Pedro Castillo và đối thủ Keiko Fujimori. 

Cả hai đều cam kết sẽ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng của Peru. 

Quốc gia Nam Mỹ bắt đầu tiêm chủng đại trà cho người dân từ đầu tháng 2. Nhưng chiến dịch này đang diễn ra rất chậm. Tới nay, mới chỉ 5% trong 33 triệu dân Peru được tiêm mũi đầu tiên. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Peru sửa số liệu, thành nước có tỷ lệ người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới
vietnam.vn