Peru: Covid-19 hoành hành, gia hạn tình trạng khẩn cấp, tạm thời hạn chế một số quyền để chống dịch

An Chu | 24/08/2021, 10:27

Baoquocte.vn. Ngày 23/8, chính phủ Peru đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó với đại dịch Covid-19 cho đến hết tháng 9 tới.

Covid-19 hoành hành: Peru gia hạn tình trạng khẩn cấp, tạm thời hạn chế các quyền để chống dịch. (Nguồn: Adina)
Các nhân viên thuộc Cảnh sát Quốc gia và Lực lượng vũ trang Peru có nhiệm vụ bảo đảm việc tuân thủ các quy định được ban hành trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp do Covid-19. (Nguồn: Adina)

Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia, việc thực hiện các quyền hiến định liên quan đến tự do, an ninh cá nhân, quyền bất khả xâm phạm về nhà ở, quyền tự do hội họp và quá cảnh trong lãnh thổ, đều sẽ bị hạn chế.

Ngoài ra, chính phủ Peru phân loại 24 tỉnh, thành của nước này theo các mức nguy cơ dịch bệnh: Nghiêm trọng, rủi ro rất cao, rủi ro cao và rủi ro trung bình. Tùy theo tình hình, các địa phương sẽ áp dụng các biện pháp phòng dịch khác nhau do chính phủ khuyến cáo.

Các nhân viên thuộc Cảnh sát Quốc gia Peru và Lực lượng vũ trang của nước này có nhiệm vụ bảo đảm việc tuân thủ các quy định được ban hành trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp.

Bên cạnh đó, chính phủ thông báo phân bổ 5,1 tỷ Sol (khoảng 1,25 tỷ USD) từ ngân sách nhà nước nhằm cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 350 Sol/người (85 USD) cho khoảng 13,5 triệu người thuộc các nhóm dân số dễ bị tổn thương trước cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng Kinh tế Pedro Francke nhấn mạnh, khoản trợ cấp này có mục đích đáp ứng nhu cầu của hàng triệu gia đình nghèo tại Peru hiện đang phải hứng chịu cảnh thất nghiệp và tình trạng tăng giá của các sản phẩm từ giỏ thực phẩm cơ bản.

Cũng theo ông Francke, chính phủ sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trên cho người dân từ ngày 8/9 tới, như một trong những biện pháp phòng ngừa khả năng bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Phát triển và hòa nhập xã hội Dina Boluarte nêu rõ, mỗi cá nhân từ các hộ gia đình có thu nhập không vượt quá 3.000 Sol (khoảng 730 USD)/tháng sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính trên.

Ngoài ra, bà Boluarte khẳng định, việc thanh toán khoản trợ cấp này sẽ được thực hiện từng bước thông qua nhiều phương thức khác nhau nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do tập trung đông người tại các địa điểm nhận tiền.

Chính phủ Peru ước tính, gói trợ cấp lần này cùng các khoản hỗ trợ trước đó sẽ giúp các hộ gia đình nghèo nhận được khoản tài chính tương đương với mức lương tối thiểu 930 Sol (khoảng 227 USD) áp dụng tại quốc gia Nam Mỹ này trong năm nay.

Cho đến nay, Peru ghi nhận hơn 2,14 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 198.000 trường hợp tử vong. Theo Bộ Y tế Peru, khoảng 7,5 triệu người trên tổng dân số 33 triệu đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Peru: Covid-19 hoành hành, gia hạn tình trạng khẩn cấp, tạm thời hạn chế một số quyền để chống dịch
vietnam.vn