Palestine rơi vào tình trạng 'không thể chịu đựng nổi' vì Israel, ra cảnh báo cứng, cầu viện quốc tế nhập cuộc

Việt Hà | 18/10/2021, 07:16

Ngày 17/10, Bộ Ngoại giao Palestine đã lên án kế hoạch của Israel xây dựng một bến xe bus quy mô lớn tại một khu đất nằm ở phía Nam thành phố Nablus thuộc Bờ Tây.

Palestine rơi vào tình trạng 'không thể chịu đựng nổi' vì Israel, ra cảnh báo cứng, cầu viện quốc tế nhập cuộc
Tổng thống Palestine cảnh báo, các vùng lãnh thổ của nước này đã rơi vào tình trạng 'không thể chịu đựng nổi trước những hành vi xâm phạm của Israel'. (Nguồn: Wafa)

Hãng thông tấn WAFA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Palestine cho hay, kế hoạch triển khai các dự án dành riêng cho người định cư "phá hoại cơ hội thiết lập hoà bình dựa trên tầm nhìn hai nhà nước".

Dự án mới của Israel bao gồm hạng mục xây dựng một bến xe buýt dành cho người định cư Do Thái. Địa điểm này nằm giữa Ramallah và Nablus nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của những người định cư và kết nối mạng lưới đường bộ tại các khu định cư với Israel.

Palestine cáo buộc dự án mới “nằm trong nỗ lực của chính phủ Israel và cuộc chạy đua với thời gian nhằm sáp nhập Bờ Tây”. Theo ước tính, hiện có khoảng 650 nghìn người định cư Israel đang sinh sống tại 164 khu định cư và 124 tiền đồn ở Bờ Tây, cũng như khu Đông Jerusalem.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo, các vùng lãnh thổ của nước này “đã rơi vào tình trạng không thể chịu đựng nổi trước những hành vi xâm phạm của Israel”.

Hãng thông tấn WAFA dẫn lời Tổng thống Abbas kêu gọi Mỹ biến những cam kết của nước này đối với sự nghiệp của Palestine thành hành động thực tế, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng nhằm chấm dứt tình trạng chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Quảng cáo

Phát biểu trong buổi tiếp các doanh nhân Palestine tại Văn phòng Tổng thống ở thành phố Ramallah, ông Abbas nêu rõ: “Israel nên chấm dứt mọi biện pháp chống lại nhân dân chúng ta tại Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza”, đồng thời cảnh báo, nếu chính quyền Do Thái phủ nhận giải pháp hai nhà nước, “người Palestine sẽ buộc phải hướng tới những lựa chọn chính trị khác”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki Palestine dự định kêu gọi Đại hội đồng iên hợp quốc nhóm họp hoặc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về tình trạng leo thang các hoạt động định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Cũng theo Ngoại trưởng Maliki, “các hoạt động giao thiệp và tham vấn đang diễn ra với Mỹ nhằm mục đích gây sức ép buộc chính phủ Israel chấm dứt các kế hoạch xây dựng khu định cư của họ ở Bờ Tây và Đông Jerusalem”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Palestine rơi vào tình trạng 'không thể chịu đựng nổi' vì Israel, ra cảnh báo cứng, cầu viện quốc tế nhập cuộc
vietnam.vn