Ông Trump phá vỡ những truyền thống chuyển giao quyền lực

19/01/2021 10:16

Kiên quyết không nhận thua, không mời người kế nhiệm thăm Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục bỏ qua những nghi thức truyền thống trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Trump phá vỡ những truyền thống chuyển giao quyền lực - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Bloomberg đưa tin, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tổ chức lễ chia tay Tổng thống Donald Trump tại căn cứ không quân Andrews vào sáng sớm ngày 20/1, vài giờ trước khi ông chính thức mãn nhiệm.

Ông Trump quyết định không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm - Tổng thống đắc cử Joe Biden, thay vào đó ông và Đệ nhất phu nhân Melania sẽ lên chuyên cơ Không Lực Một để bay đến Florida, bắt đầu cuộc sống hậu Nhà Trắng.

Như vậy, sau khi từ chối nhận thua, bỏ qua nghi thức mời người kế nhiệm thăm Nhà Trắng ngay sau bầu cử, ông Trump sẽ tiếp tục bỏ qua các nghi thức truyền thống trong quá trình chuyển giao quyền lực, trong đó có lời mời người tiền nhiệm dùng tiệc trà tại Nhà Trắng vào sáng ngày nhậm chức trước khi hai người cùng di chuyển đến Điện Capitol để tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Một nguồn thạo tin cho hay, ông Timothy Harleth, người quản lý đội ngũ phục vụ ở Nhà Trắng sẽ tiếp đón Tổng thống đắc cử Biden và phu nhân.

Vào chiều ngày 20/1, sau tuyên thệ nhậm chức, ông Biden sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm ở Đài tưởng niệm quốc gia Arlington, cùng với các cựu tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Cùng khoảng thời gian này, đồ đạc cá nhân của nhà Biden sẽ được chuyển vào Nhà Trắng. Nhà Trắng sẽ được tẩy trùng hoàn toàn, công việc này có thể sẽ bắt đầu ngay sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Hôm 18/1, nhiều xe tải xuất hiện ở lối vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, được cho là xe tải chở đồ đạc của nhà ông Trump đã di chuyển vào bên trong để bốc dỡ đồ.

Một nghi thức khác nữa mà hiện chưa rõ ông Trump có thực hiện hay không đó là viết thư để lại cho người kế nhiệm trước khi rời Nhà Trắng. Thông thường, một tổng thống trước khi mãn nhiệm sẽ viết thư để lại cho chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng trên bàn làm việc trong Phòng Bầu Dục.

Về phần mình, bà Melania Trump đến nay cũng chưa liên lạc với phu nhân của Tổng thống đắc của Joe Biden, bà Jill Biden. Vì vậy, truyền thống đệ nhất phu nhân sắp mãn nhiệm dẫn người kế nhiệm tham quan Nhà Trắng có thể sẽ không xảy ra trong lần chuyển giao quyền lực này.

Mặc dù vậy, chính quyền của ông Trump vẫn giữ một số thông lệ trong quá trình chuyển giao quyền lực. Ít nhất 3 quan chức trong chính quyền của ông Trump được cho là đã dùng các kênh liên lạc riêng để liên hệ với các đối tác trong chính quyền tương lai của ông Biden hồi tháng trước ngay cả khi ông Trump đến nay chưa nhận thua.

Cuối tuần trước, phóng viên ảnh Nhà Trắng Shealah Craighead đã dẫn hai phóng viên ảnh cho Nhà Trắng sắp tới tham quan bên trong tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ này. Hôm 14/1, Phó tổng thống Mike Pence đã lần đầu tiên gọi điện chúc mừng Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và cam kết sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Ông cũng đến thăm doanh trại quân đội, gửi lời cảm ơn đến các binh sĩ và thân nhân của họ vì những cống hiến cho đất nước. Ông nói rằng, điều khiến ông tự hào đó là chính quyền của Tổng thống Trump và ông là chính quyền đầu tiên trong hàng chục năm qua không đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến mới.

Minh Phương
Theo CBS

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Trump phá vỡ những truyền thống chuyển giao quyền lực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO