Ông Trump lên tiếng về tranh chấp biên giới Trung - Ấn

25/09/2020, 13:02

Bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có thể giải quyết những tranh chấp biên giới hiện thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị giúp đỡ hai nước láng giềng châu Á về vấn đề này.

"Tôi biết rằng Trung Quốc ngày nay, và Ấn Độ, đang gặp khó khăn, và khó khăn rất lớn. Hy vọng, họ có thể giải quyết", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Nếu có thể giúp, chúng tôi xin sẵn sàng".
Ông Trump lên tiếng về tranh chấp biên giới Trung - Ấn
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng. Ảnh: PTI

Hãng tin Press Trust of India (PTI) cho biết, tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra ít ngày sau khi các tư lệnh cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc tiến hành đàm phán nhằm giải quyết tình trạng bế tắc kéo dài liên quan Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Ladakh. Hai nước nhất trí sẽ dừng triển khai thêm binh sĩ tới biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya.

Thời gian gần đây, căng thẳng tăng cao dọc biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực Himalaya và một số vụ va chạm trực tiếp đã xảy ra. Hồi giữa tháng 6, đụng độ nghiêm trọng đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở thung lũng Galwan, cách hồ Pangong khoảng 100km về phía bắc.

Hôm 10/9, Ngoại trưởng Trung Quốc đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Ấn Độ ở Moscow và hai bên nhất trí một kế hoạch gồm 5 điểm nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng biên giới.

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidong khẳng định, bất cứ khi nào tình hình trở nên khó khăn thì "điều quan trọng hơn hết là đảm bảo sự ổn định của mối quan hệ tổng thể và duy trì sự tin tưởng lẫn nhau". Phía Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cam kết hai quốc gia láng giềng quyết tâm gìn giữ hòa bình và yên tĩnh dọc biên giới.

Trước đó, Tổng thống Trump từng bày tỏ sẵn lòng giúp giải quyết tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

"Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc và Ấn Độ. Nếu chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì, chúng tôi rất sẵn lòng tham gia và hỗ trợ", ông nói ngày 4/9 và cho biết Washington đang nói chuyện với cả hai nước Ấn - Trung về những điều họ có thể làm để giúp xoa dịu tình hình.

Trong khi đó, Tạp chí Phố Wall đưa tin xung đột biên giới đang khiến Ấn Độ tìm cách tăng cường sức mạnh quân sự của mình.

"Ấn Độ đang tích cực tập trận chung với Mỹ và các đồng minh, đồng thời đóng mới các tàu và thiết lập một mạng lưới trạm quan sát dọc bờ biển, mà có thể cho phép New Delhi theo dõi giao thông hàng hải Ấn Độ Dương", Tạp chí Phố Wall viết.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ông Trump lên tiếng về tranh chấp biên giới Trung - Ấn
  vietnam.vn