Ông Tedros Ghebreyesus nhiều khả năng tái cử chức Tổng Giám đốc WHO

Ngọc Linh | 26/01/2022, 06:52

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu chọn chức Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sắp tới. Như vậy, nhiều khả năng ông Tedros Ghebreyesus sẽ tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo WHO thêm một nhiệm kỳ.

Ông Tedros Ghebreyesus nhiều khả năng tái cử chức Tổng Giám đốc WHO
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP cho hay, ngày 25/1, Ban điều hành Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bỏ phiếu kín chấp thuận đề cử ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu chọn vị trí Tổng Giám đốc của tổ chức này dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

"Tôi muốn chúc mừng tiến sĩ Tedros vì được đề cử cho chức vụ tổng giám đốc trong nhiệm kỳ 3 năm tới” - ông Patrick Amoth, người đứng đầu Hội đồng Chấp hành WHO, tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Với việc là ứng viên duy nhất, ông Tedros Ghebreyesus gần như sẽ chắc chắn tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo WHO thêm một nhiệm kỳ, bắt đầu từ ngày 16/8/2022.

Về phần mình, ông Tedros Ghebreyesus thừa nhận nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của ông thực sự đầy "thử thách và khó khăn". Ông coi đây là một "vinh dự lớn" khi được giao cơ hội tiếp tục cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đến từ Ethiopia, năm 2017, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đi vào lịch sử khi trở thành người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO. Trong 2 năm qua, ông đã nỗ lực lãnh đạo WHO cùng các nước đối phó với đại dịch COVID-19. Đây cũng được coi là thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông.

Trong một phát biểu ngày 24/1, Tổng Giám đốc WHO đã kêu gọi các quốc gia cùng nhau nỗ lực để chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch.

"Chúng ta phải phối hợp cùng nhau để kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch Covid-19. Chúng ta không thể để dịch tiếp tục kéo dài, lẩn quẩn giữa hoảng loạn và lơ là" - ông Tedros cho biết tại cuộc họp báo cùng với Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và Phát triển Đức, Svenja Schulze.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Tedros Ghebreyesus nhiều khả năng tái cử chức Tổng Giám đốc WHO
vietnam.vn