Ông lão nhặt rác bị liệt nửa người, 'đổi đời' nhờ một bức ảnh

10/04/2021, 12:49

Một bức ảnh được chụp bởi người lạ đã giúp ông NS Rajappan, 72 tuổi, bị liệt từ thắt lưng xuống "đổi đời" sau nhiều năm kiếm sống bằng công việc nhặt rác dưới mặt hồ.

Nandu là một nhiếp ảnh gia mới vào nghề sau khi từ bỏ công việc kỹ sư nhiều áp lực. Chỉ với chiếc máy ảnh thuê trên tay, anh rong ruổi nhiều nơi để tìm kiếm những nhân vật thú vị.

Một ngày nọ, Nandu nhìn thấy một ông lão đang chèo thuyền và nhặt nhạnh thứ gì đó trên hồ Vembanad, Kerala. Khi thuyền đến gần bờ sông, những người bên trên bất ngờ ném các loại chai lọ về phía người đàn ông này. 

Nandu nhanh chóng chụp bức ảnh về ông lão, hỏi những người xung quanh và biết người đàn ông trên thuyền tên là NS Rajappan. Ông Rajappan bị liệt nửa thân dưới, không thể đi lại từ khi còn bé. Hiện ông sống trong một túp lều rách ven hồ, dựa vào sự giúp đỡ của gia đình chị gái.

Ông lão nhặt rác bị liệt nửa người, đổi đời nhờ một bức ảnh - 1
Mọi người ném chai nhựa xuống ông lão đang ngồi trên thuyền.

Ông Rajappan đã nhặt chai nhựa trên hồ Vembanad được hơn 5 năm. Dù chỉ kiếm được 0,17 USD (khoảng 5 nghìn đồng) từ việc đổi ve chai sau cả ngày dài vất vả nhưng ông lão vẫn cặm cụi làm việc vì nghĩ rằng "nên có người dọn dẹp rác thải cho hồ".

Ông lão nhặt rác bị liệt nửa người, đổi đời nhờ một bức ảnh - 2
Ông lão đã nhặt rác trên hồ suốt nhiều năm.

Nandu đã đến gặp Rajappan và cho ông lão xem bức hình đã chụp nhưng ông chỉ mỉm cười.  Chàng trai sau đó đã đăng bức ảnh và video về cuộc sống của người đàn ông nhặt rác này lên mạng xã hội. 

Ông lão nhặt rác bị liệt nửa người, đổi đời nhờ một bức ảnh - 3
Bức ảnh của Nandu khiến ông lão nhặt rác "đổi đời".

Không lâu sau, câu chuyện về ông lão Rajappan bỗng trở nên nổi tiếng, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng vì truyền tải được những thông điệp, bài học sống quý giá cho mọi người. 

Nhiều đơn vị báo chí địa phương cũng liên tục săn đón người đàn ông khiếm khuyết ấy. Thậm chí, Thủ tướng Narendra Modi còn dành nhiều lời khen ngợi cho những nỗ lực của Rajappan trong việc chung tay giữ hồ nước sạch rác.

"Tôi đã xem bản tin ở Karala và tự nhắc nhở về trách nhiệm của mình. Ông NS Rajappan không thể đi lại nhưng vẫn một lòng muốn giữ cho dòng sông luôn sạch đẹp", Thủ tướng nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Đầu năm nay, Erik Solheim - Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cũng chia sẻ một đoạn video ngắn về ông Rajappan trên mạng xã hội với lời nhắn "chúng ta nên làm cho ông ấy nổi tiếng".

Ông lão nhặt rác bị liệt nửa người, đổi đời nhờ một bức ảnh - 4
Ông lão nhặt rác nhận được nhiều sự hỗ trợ vật chất từ các mạnh thường quân nhờ hành động đẹp mỗi ngày.

Quả thực, nhiều người đã nhanh chóng biết đến Rajappan qua câu chuyện đầy ý nghĩa trên. Các mạnh thường quân trên khắp cả nước đã tìm tới và dành cho ông lão nhiều hỗ trợ về mặt vật chất. 

Quảng cáo

Một người đã tặng Rajappan chiếc thuyền máy mới, những người khác thì ngỏ ý được xây nhà, mua cho ông xe lăn có động cơ. 

Không chỉ ông Rajappan mà Nandu cũng có thêm niềm vui. Họ đã trở thành những người bạn thân thiết của nhau. Sự lạc quan, thân thiện của ông lão và hạnh phúc bất ngờ mà Nandu mang đến cho người đàn ông nhặt rác ấy đã giúp chàng nhiếp ảnh trẻ có thêm động lực theo đuổi đam mê. 

Thảo Trinh

Theo Brightside

 
Bài liên quan
12 cung hoàng đạo 24/9: Bọ Cạp cơ hội đổi đời, Ma Kết chớ mù quáng đầu tư
Theo Sohu, hôm nay Bọ Cạp có cát tinh cao chiếu, chớ bỏ lỡ cơ hội làm giàu, Ma Kết cần đặc biệt thận trọng, đừng nghe lời dụ dỗ đầu tư.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông lão nhặt rác bị liệt nửa người, 'đổi đời' nhờ một bức ảnh