Ông Biden nói chưa có dịp nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc

08/02/2021 07:23

Tổng thống Joe Biden cho biết, chưa có dịp để điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cam kết cách tiếp cận khác với Bắc Kinh so với người tiền nhiệm.

“Chúng tôi chưa có dịp nói chuyện với nhau. Không có lý do gì để không nói chuyện với ông ấy”, CBS dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, đề cập đến lý do vì sao ông và Chủ tịch Trung Quốc chưa có cuộc điện đàm, nói chuyện sau khi ông nhậm chức.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm, ông hiểu Chủ tịch Tập Cận Bình “khá rõ” sau 8 năm làm Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama. “Tôi đã dành nhiều thời gian cho ông Tập Cận Bình hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới”, ông Biden nói.

Ông Biden nói chưa có dịp nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden cũng nhấn mạnh, ông sẽ có cách tiếp cận khác trong quan hệ với Trung Quốc so với Tổng thống Donald Trump, đồng thời cho rằng Chủ tịch Trung Quốc cũng biết điều này và đang phát đi những tín hiệu cho thấy điều đó.

"Chúng ta không cần phải có xung đột, song sẽ có sự cạnh tranh gay gắt", Tổng thống Joe Biden cho hay.

Ông Biden đã tổ chức một loạt cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước kể từ khi nhậm chức vào hôm 20/1, trong đó có cả với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa thực hiện cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Liên lạc ở cấp cao nhất trong giới lãnh đạo Mỹ - Trung là cuộc điện đàm giữa giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 5/2. Trong cuộc điện đàm, hai nhà ngoại giao đã thảo luận về các vấn đề dân chủ và nhân quyền.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết, các cuộc đàm phán cứng rắn “không phải là cách làm được lựa chọn trong ngoại giao”. "Bạn sẽ không có chính sách đối ngoại hiệu quả chỉ bằng cách nói hoặc làm cứng rắn. Tôi nghĩ cần tôn trọng lẫn nhau”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Đến nay, chính quyền Biden phát đi tín hiệu mong muốn tiếp tục gây áp lực quốc tế đối với Trung Quốc về các hoạt động nhân quyền của nước này, trong khi Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh hai nước nên tìm kiếm cơ hội để cùng hợp tác.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Biden nói chưa có dịp nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO