Ồn ào tài khoản 'tạm khóa báo có' liên quan Thủy Tiên, ngân hàng lên tiếng

Anh Tuấn | 23/09/2021, 11:19

Từ khóa “tạm khóa báo có" gây bão dư luận sau khi ca sĩ Thủy Tiên livestream công khai sao kê các khoản tiền nhận từ thiện vào tài khoản của cô mở tại Vietcombank. Vietcombank đã lên tiếng giải đáp các vấn đề liên quan đến từ khóa này.

Liên quan đến từ khóa “tạm khóa báo có" tài khoản, có 3 câu hỏi được dư luận được biệt quan tâm:

Thứ nhất, ý nghĩa câu này có phải là ngừng nhận tiền đến tài khoản hay không nhận thông tin nhắn có tiền vào tài khoản?

Thứ hai, trong trường hợp tài khoản ngân hàng được khóa tạm thời hay vĩnh viễn, số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào?

Thứ ba, đối với các khoản tiền người khác chuyển đến tài khoản tạm khóa báo có sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào? Việc xử lý hoàn trả tiền diễn ra trong thời gian bao lâu?

Ồn ào tài khoản 'tạm khóa báo có' liên quan Thủy Tiên, ngân hàng lên tiếng
 Ảnh minh họa. (Ảnh: Tri Thức và Cuộc Sống)

Vào tối qua (22/9), Vietcombank đã chính thức giải đáp những thắc mắc liên quan đến từ khóa “tạm khóa báo có". Vietcombank đã dẫn Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Theo đó, Điều 16, Thông tư 23 quy định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”.

Do đó, theo Vietcombank, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khóa toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, Vietcombank cho biết tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng.

Phía Vietcombank cũng cho biết sẽ xử lý theo nguyên tắc: Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas thì hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn không cho thực hiện giao dịch.

Quảng cáo

Còn với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực hiện chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền).

Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Với giải thích trên của Vietcombank, có thể hiểu là 100% các giao dịch chuyển tiền sẽ không thể thành công một khi chủ tài khoản (bên nhận) đã yêu cầu ngân hàng “tạm khóa báo có tài khoản” và các khoản tiền được chuyển đến tài khoản trong thời gian "tạm khóa báo có" sẽ được hoàn trả lại cho những người gửi và thời gian phụ thuộc vào hệ thống từng ngân hàng.

Anh Tuấn

Bài liên quan
Ngân hàng Nhà nước, Bộ GTVT dẫn đầu về đảm bảo an toàn thông tin mạng
Cùng với 7 tỉnh, thành phố đạt loại A ở khối địa phương, ở khối các bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Giao thông Vận tải là 2 đơn vị xếp loại A về mức độ sẵn sàng đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2020.
Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ đều như vắt tranh
Dù lợi nhuận quý III đã giảm tốc so với hai quý đầu năm do những ảnh hưởng của đại dịch, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.
Ngân hàng vẫn kiếm lợi nhuận lớn, lãi suất khó hy vọng giảm
Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong quý 3/2021, nhưng nhiều nhà băng vẫn đạt lợi nhuận tốt, ngành ngân hàng vẫn là điểm sáng của nền kinh tế. Tuy nhiên, lãi suất cho vay khó hy vọng giảm thấp.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ồn ào tài khoản 'tạm khóa báo có' liên quan Thủy Tiên, ngân hàng lên tiếng
vietnam.vn