Ổi là loại trái cây quen thuộc và được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc ung thư, lợi ích cho tim,...
Bổ dưỡng là thế, nhưng cũng có một số người tuyệt đối không nên ăn ổi, vì nếu ăn chẳng khác gì "rước họa vào thân".
Người đang bị suy nhược
Những người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém. Chính vì thế khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều.
Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.
Người mắc bệnh dạ dày
Những ai bị đau dạ dày thì nên hạn chế ăn ổi. Nguyên nhân là bởi ổi là loại quả cứng, nếu nhai không kỹ sẽ bắt dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, từ đó khiến các cơn đau dạ dày thêm trầm trọng hơn.
Ngoài ra, những người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ép ổi khi đói bởi ổi là loại quả giàu tính axit.
Nếu ăn ổi lúc bụng rỗng sẽ khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn. Nên ăn ổi trước bữa chính 1- 2 giờ.
Phụ nữ có thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên ngừng ăn ổi. Nguyên nhân là vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh.
Khi vào cơ thể, ổi cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết, mà thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… có thể khiến tình trạng đầy hơi, táo bón thêm nặng nề hơn.
Người bị tiểu đường
Ổi có chỉ số đường huyết cao nên nếu người bệnh tiểu đường thường xuyên ăn ổi sẽ làm cho đường huyết tăng cao. Các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong.
Chính vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống ước ép ổi hàng ngày.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet