Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

30/06/2022, 07:13

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Bất lực với ô tô đỗ chắn cửa nhà

Câu chuyện đỗ xe chắn cửa nhà người khác luôn là tâm điểm của những cuộc tranh cãi không có hồi kết.

Nhiều người cho rằng do không gian đường, phố ở đô thị chật hẹp nên bất đắc dĩ mới phải đỗ xe chắn cửa nhà người khác. Nhưng những “nạn nhân” bị đỗ xe bịt lối ra bức xúc cực độ với vấn nạn này.

Nhiều người đã phải làm biển treo trước cửa nhà để nhắc nhở lái xe (Ảnh: MXH)

Anh Trần Nam Chiến (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, gia đình anh sinh sống tại phường Mộ Lao, con ngõ trước cửa nhà vừa đủ để cho 2 ô tô tránh nhau. Tuy nhiên, hàng tối, nhiều người ở nơi khác đến đỗ xe kín ngõ, thậm chí bít luôn cửa nhà của người khác.

“Đầu tháng 6 vừa qua, tôi phải khổ sở đi tìm một lái xe nào đó đỗ chắn cửa nhà. Lái xe này không để lại số điện thoại hay cách gì liên lạc. Sau 30 phút, không thể dắt xe máy ra đường để đi làm được tôi đành cắn răng gọi taxi”, anh Chiến kể lại.

Chị Nguyễn Dịu cũng rất bức xúc khi bị các xe khác đỗ chắn cửa nhà không thể lấy xe ra.

Chị Dịu viết trên mạng xã hội, "Hôm nay, rất bức xúc khi nhà có xe mà không lấy ra được.  Không tìm được lái xe tôi buộc lòng phải đi taxi. Ô tô đỗ lại ngõ cả tiếng đồ hồ mà không ai bỏ ra lấy 1 phút để ghi lại số điện thoại để trên xe".

Chị Dịu cũng cho biết đây không phải lần đầu tiên ngõ nhà chị xảy ra chuyện này. Chị mong muốn mỗi người khi đỗ xe cần để lại thông tin như số điện thoại để có thể liên hệ khi cần.

Con ngõ nơi chị Dịu sinh sống, nhiều xe đỗ chắn cửa nhà dân (Ảnh: Nguyễn Dịu)

Cũng vì bất lực với hành vi đỗ xe chắn cửa nhà mà không ít cuộc ẩu đả, xô xát đã xảy ra.

Chị Thúy Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tại trục đường chính nơi chị đang sinh sống được lực lượng chức năng cắm biển cấm đỗ nên nhiều người đỗ xe vào các ngõ nhỏ. Do ngõ nhỏ khi ô tô đỗ vào khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

“Khi chúng tôi nhắc nhở lái xe đỗ ở ngõ gây khó khăn đi lại thì có tài xế đánh xe đi nơi khác nhưng cũng có người lớn tiếng hỏi “đường này của nhà bà làm à” hay “có biển cấm đâu mà đuổi tôi”, bà Hồng nói.

Người đàn ông lớn tuổi dán băng dính, giấy lên ô tô đỗ trước cửa nhà mình

Nhiều người khi thấy ô tô đỗ chắn cửa nhà mình đã vô cùng bức xúc và nảy sinh ra những hành vi phá hoại tài sản như tạt sơn, kẻ vẽ lên ô tô.

Trung tuần tháng 6, trên một diễn đàn về ô tô, hình ảnh người đàn ông lớn tuổi thể hiện sự bức xúc khi bị ô tô đỗ chắn cửa nhà mình được lan truyền. Người đàn ông này dùng băng dính dán làm nhiều đường trên kính lái ô tô và cửa kính bên ghế lái. 

Nhiều người tỏ ra đồng tình với hành động trên và chê trách ý thức của người lái ô tô. Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc "đụng chạm" vào xe của người khác.

Bạn Ngọc Loan viết: "Tôi không cổ xúy chuyện phá xe, đánh lộn, chửi bới người khác, những lúc như thế này chúng ta cần tỉnh táo và nhờ đến lực lượng chức năng".

Đỗ ô tô chắn trước cửa nhà người khác có bị xử phạt?

Hiện nay, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt lẫn Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đều không quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi đỗ xe trước cửa nhà người khác.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện vẫn cần đảm bảo các quy định về đỗ xe trên đường tại Điều 18 và Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Phải đảm bảo an toàn trước khi rời khỏi xe (có tín hiệu báo, cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng...)

Đường nhỏ lại bị đỗ song song khiến việc đi lại của các phương tiện khác rất khó khăn

Không được đỗ xe tại các vị trí như bên trái đường một chiều, trước cổng trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức, tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe, trên miệng cống thoát nước…

Đỗ xe trên đường phố phải đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm
vietnam.vn