Thứ Ba, 20/04/2021, 02:54 (GMT+7) | Điểm tin:

Volkswagen có thể bị kiện trên toàn châu Âu

Thứ Sáu, 10/07/2020, 13:19 (GMT+7)
Cấp toà án cao nhất Liên minh châu Âu đã ra phán quyết rằng người mua xe Volkswagen có thể đâm đơn khởi kiện hãng ở bất cứ nước nào chứ không chỉ riêng ở Đức, liên quan đến vấn đề gian lận khí thải.

Volkswagen có thể bị kiện trên toàn châu Âu - 1

Hôm 9/7 vừa qua, Toà án Công lý châu Âu tuyên bố khách mua xe Volkswagen bị cài phần mềm gian lận khí thải có thể kiện nhà sản xuất ô tô Đức này ngay tại nước mà họ mua xe, chứ không chỉ riêng ở Đức như trước.

Toà án Công lý châu Âu từng được yêu cầu xem xét đơn kiện của một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng đại diện cho 574 chủ xe tại Áo gửi lên toà án nước này đòi Volkswagen phải chịu trách nhiệm và bồi thường. Sự việc được đưa ra toà án cấp Liên minh châu Âu vì nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Đức cho rằng toà án của Áo không có quyền hạn pháp lý quốc tế.

Toà án châu Âu thấy thiệt hại xảy ra ở nơi chiếc xe được mua từ một bên thứ ba, trong trường hợp này là Áo.

Do đó, Toà án Công lý châu Âu đã phán quyết rằng một nhà sản xuất ô tô có trụ sở đặt tại một trong các nước thành viên và có hành vi vi phạm với xe bán ở các nước thành viên khác có thể bị kiện lên toà án ở các nước thành viên này.

Sự việc bùng nổ từ năm 2015,  khi các cơ quan quản lý Mỹ phát hiện Volkswagen sử dụng phần mềm để làm sai lệch số liệu về nồng độ khí thải của xe trong các bài kiểm tra mô phỏng trong phòng thí nghiệm. Từ đó tới nay, công ty chìm sâu trong khủng hoảng, đã phải chi hàng tỷ euro để nộp phạt, bồi thường cho chủ xe và tiến hành triệu hồi xe.