Việc tiêu huỷ ô tô cũ được tiến hành như thế nào tại Trung Quốc?

Trung Quốc vừa ban hành chính sách mới nhằm chuẩn hoá hoạt động tiêu huỷ và tái chế ô tô cũ hỏng.

Việc tiêu huỷ ô tô cũ được tiến hành như thế nào tại Trung Quốc? - 1
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các chính sách mới về tiêu huỷ và tái chế phương tiện giao thông của nước này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9 năm nay. Chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo ra thị trường trị giá 100 tỷ NDT (tương đương 14,39 tỷ USD) cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp ô tô.
Theo ông Zhang Ying, Tổng Thư ký Liên hiệp Tái chế Trung Quốc, chính sách này sẽ tăng cường năng lực tái chế và tiêu huỷ xe của Trung Quốc và thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển bền vững. 
Các chính sách mới cũng sẽ giúp Trung Quốc xây dựng một hệ thống quy chuẩn cho các doanh nghiệp trong quá trình tái chế và tiêu huỷ xe cũ hỏng. Nếu như không đạt được các tiêu chuẩn quy định, các công ty sẽ không được cấp phép hoạt động.
Dựa trên quy chuẩn mới, các doanh nghiệp tái chế cần thông báo chi tiết về từng bộ phận của xe hơi khi tiến hành tiêu huỷ và tái chế, như: động cơ, hộp số, trục trước/sau, khung xe (ghi rõ thông tin về số series và kiểu xe). Các thông tin này sẽ được đăng tải lên mạng dữ liệu quốc gia.
Chỉ các doanh nghiệp đủ điều kiện mới được xử lý phế thải và các thành phần độc hại. Các thông tin liên quan đến thành phần và số lượng đều được đăng kí tại hệ thống dữ liệu chung.
Các phương tiện giao thông mới cũng là đối tượng điều chỉnh của chính sách này. Các chính sách mới đặc biệt chú trọng tới việc xả thải và tái chế pin.
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, Trung Quốc có hơn 260 triệu xe lưu thông trên đường vào năm 2019 và căn cứ vào tỷ lệ tiêu huỷ trung bình của toàn cầu, 9,1 triệu xe trong số đó thuộc loại quá đát. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có 1,95 triệu phương tiện giao thông được đưa đến các bãi phế thải tại Trung Quốc trong năm 2019.
Ông Zhang nhận định: “Việc sớm cập nhật các tiêu chuẩn và điều luật quy định về tái chế sẽ giúp việc xả rác thải các phương tiện giao thông sớm quy về hệ tiêu chuẩn chung.”
Theo thống kê của công ty chứng khoán Haiton, hiện nay, thị trường xử lý phế thải ô tô tại Trung Quốc trị giá tới 6,6 tỷ NDT/năm (xấp xỉ 952 triệu USD).
Theo số liệu của công ty chứng khoán Essence, trong vòng 3 năm tới, thị trường phế thải phương tiện giao thông tại Trung Quốc sẽ đạt giá trị 40,1 tỷ NDT. Giá trị thị trường phế liệu từ các bộ phận của xe hơi như hộp số, khung xe, trục xe… sẽ có giá trị lên tới 79,9 tỷ NDT.
Một số công ty lớn tại Trung Quốc nắm bắt thời cơ, đi tiên phong trong ngành công nghiệp tái chế và tiêu huỷ phương tiện giao thông.
Công ty GEM, có trụ sở tại Thâm Quyến, là một công ty công nghệ cao đang đầu tư vào tái chế các thiết bị điện tử và sản phẩm pin. GEM cũng đang thành lập các cơ sở để thu thập và xử lý phế liệu từ xe ô tô tại nhiều thành phố trên toàn Trung Quốc. GEM dự kiến các nhà máy tái chế của công ty có năng lực xử lý hơn 300 nghìn phương tiện mỗi năm. Theo GEM, những quy định mới về phế liệu xe hơi sẽ giúp thị trường này phát triển đúng hướng hơn, và tập trung hơn.
 
VIDEO MỚI NHẤT
Nam sinh 'mơ màng' đạp xe phi cắm đầu vào đuôi ô tô
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
“Yêu” bằng miệng - con đường rước ung thư vòm họng
“Yêu” bằng miệng - con đường rước ung thư vòm họng
HPV là loại virus gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó được nhắc đến nhiều nhất là bệnh ung thư cổ tử cung. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được nhiễm một số chủng virus HPV có khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng cao.
Vũ khí bí mật giúp tình yêu bùng cháy, tình dục thăng hoa
Vũ khí bí mật giúp tình yêu bùng cháy, tình dục thăng hoa
Thay đổi “sân bãi“, “thi đấu dưới mưa, học cách xoa bóp cho nhau, dành cho tình dục thời gian ưu tiên... là những bí quyết mà chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đã đúc kết từ hàng nghìn tâm sự về các rắc rối trong đời sống tình dục, tinh yêu của các cặp đôi.

Đọc nhiều