Chủ Nhật, 28/02/2021, 11:37 (GMT+7) | Điểm tin:

Ông Joe Biden được kỳ vọng sẽ làm những gì để phát triển xe chạy điện?

Thứ Tư, 11/11/2020, 11:37 (GMT+7)
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đã cam kết một chương trình trị giá 2 nghìn tỷ USD chống biến đổi khí hậu, trong đó dành nhiều chi phí hướng tới xã hội sử dụng các phương tiện xanh.

Tuy nhiên, việc ông Biden có thực hiện được các cam kết tranh cử hay không còn phụ thuộc vào việc liệu đảng Dân chủ có nắm được đa số ghế tại Quốc hội hay không. Và dù không nắm được quyền kiểm soát Thượng viện, nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông Biden vẫn có thể làm nhiều việc để thúc đẩy năng lượng xanh và phương tiện giao thông xanh. 

Ông Joe Biden được kỳ vọng sẽ làm những gì để phát triển xe chạy điện? - 1

  • Xem xét lại qui định về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe

Mặc dù các quyết định của chính quyền Tổng thống Trump về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khó có thể đảo ngược, nhưng nếu ông Biden trở thành tổng thống thì có thể sử dụng các qui định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) để khôi phục lại các chính sách bảo vệ môi trường từ thời Tổng thống Obama - vốn có hiệu lực đến năm 2026.

  • Phát triển xe điện

Việc gia hạn tín dụng liên bang về xe điện và cắt giảm thuế xe điện từ 7.500 USD xuống còn 7000 USD có thể khuyến khích các nhà sản xuất và cả người tiêu dùng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden cũng tuyên bố sẽ áp thuế với các gia đình có thu nhập từ 250 nghìn USD/năm. Thêm vào đó, ông Biden cũng có kế hoạch dỡ bỏ mức thuế trần đang áp với hãng sản xuất xe điện GM và Tesla; tuy nhiên đây sẽ là một nhiệm vụ “dài hơi”.

  • Chuyển đổi các phương tiện công cộng sang xe điện

Đây là nhiệm vụ không cần được Quốc hội hậu thuẫn. Các nhà lập pháp Mỹ đã tuyên bố “Chúng ta sẽ cùng nỗ lực để giảm tình trạng ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khoẻ của con cháu chúng ta bằng cách chuyển đổi hoàn toàn 500 nghìn xe bus học đường sang các phương tiện không phát thải trong vòng 5 năm tới.”

  • Xây dựng thêm nhiều trạm sạc

Ông Biden có kế hoạch xây dựng thêm ít nhất 500 nghìn trạm sạc điện công cộng trên toàn nước Mỹ thông qua phối hợp giữa chính quyền liên bang và địa phương.

Ông Joe Biden được kỳ vọng sẽ làm những gì để phát triển xe chạy điện? - 2

  • Ít sa mạc hơn và ít vùng nghèo năng lượng hơn

Mục tiêu của ông Biden là phát triển một chính sách quốc gia nhằm giảm các vùng nghèo năng lượng, trong đó đặt mục tiêu xây dựng các trạm sạc tại các khu vực nông thôn, giảm chênh lệch về gánh nặng năng lượng. Điều này tương đương với cam kết xây dựng thêm nhiều trạm sạc cho xe điện ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

  • Xây dựng lưới điện sạch cho vùng nông thôn

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường sự trợ giúp liên bang cho việc xây dựng lưới điện xanh bền vững tại các vùng nông thôn ở Mỹ, giảm tình trạng thiếu điện. Kế hoạch này có phần giống với chiến dịch “Năng lượng sạch Obama” vốn đã bị chính quyền Tổng thống Trump bãi bỏ.

  • Hỗ trợ chuyển đổi sản xuất xe chạy điện

Với quan điểm của ông Biden, các nhà lập pháp Mỹ sẽ sẵn sàng ủng hộ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho giao thông Mỹ, sản xuất nhiều xe chạy điện, bao gồm xe tải chạy điện, xe buýt chở học sinh chạy điện, xe buýt trung chuyển, xe sân bay và nhiều thiết bị khác.

Ông Joe Biden được kỳ vọng sẽ làm những gì để phát triển xe chạy điện? - 3

  •   Khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ sản xuất xe chạy điện

Mục tiêu của ông Biden là phát triển các công nghệ và việc làm, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ phát triển và kết nối với các chuỗi doanh nghiệp toàn cầu.

  • Ổn định thuế quan

Mặc dù không thể kỳ vọng việc ông Biden trở thành tổng thống sẽ mang toàn bộ đàm phán thuế quan trở lại bàn đàm phán, nhưng giới quan sát cũng kỳ vọng ông Biden có thể “mềm dẻo” hơn ông Trump trong vấn đề này. Đây có thể là tin tốt cho ngành sản xuất ô tô Đức và một phần ngành sản xuất ô tô của Trung Quốc. 

  •  Thay đổi các nhà sản xuất xe 

Nhiều nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ dễ dàng thay đổi chính sách và phương thức sản xuất theo quy định mới phù hợp với chính sách của ông Biden. Với việc khôi phục đạo luật “Clean Air Act waiver”, giới quan sát kỳ vọng các nhà sản xuất ô tô sẽ sớm có phương hướng thay đổi phù hợp với chính sách phát triển xanh. 

 

Hyundai SantaFe giảm giá 85 triệu tại đại lý để "xả hàng"

Mẫu CUV của Hyundai được đại lý giảm giá đồng loạt trên các phiên bản nhưng đều là xe sản xuất từ năm 2020, trong bối cảnh SantaFe đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ Kia Sorento và các đối thủ.