Thứ Sáu, 14/05/2021, 15:35 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách lùi xe ô tô trong những đoạn đường hẹp, tài xế mới cần lưu ý

Thứ Tư, 08/04/2020, 12:03 (GMT+7)
Việc lùi xe trong những đoạn đường hẹp không chỉ gây khó khăn cho những người mới biết lái xe mà còn là "món ngán nhất" với không ít "bác tài già".

Lùi xe lại là một trong những kỹ năng không thể thiếu được của mỗi tài xế. Kỹ thuật lùi xe trước hết cần biết xoay trở ở bãi đỗ xe, rồi đến lùi xe vào garage, thao tác trong những đoạn hẹp… Tất nhiên, luồn lách về phía trước thì không phải chuyện khó khăn, nhưng nếu là lùi thì lại hoàn toàn khác.

Kỹ thuật lùi xe an toàn trong đoạn đường hẹp

Cách lùi xe phổ biến nhất và đơn giản nhất hiện nay là lái xe trong trong tư thế quay đầu nhìn về phía sau để xác định hướng đi. Đối với những tài xế còn non kinh nghiệm thường phải hạ kính hay thậm chí phải mở cả cửa xe để xuống căn lại đường. Những ai đã có kinh nghiệm cao thì chỉ cần sử dụng gương chiếu hậu để xác định và canh ke độ rộng của đường với đuôi xe.

hạ kính lùi xe
Kỹ thuật mà chắc chắn mọi tài xế đều mong muốn sử dụng là lùi xe và quan sát đường qua gương chiếu hậu

Những lưu ý khi lùi xe trong đoạn đường hẹp

+ Khi lùi xe các tài xế sẽ quay đầu nhìn về phía sau, vì vậy mà họ thường có xu hướng “quên” đi phần đầu xe. Đây cũng là lý do chính cho những va quẹt không mong muốn ở đầu xe mà chủ xe không kịp nhận thấy, đặc biệt là các vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi. 

+ Nếu các bạn vừa lùi vừa thò đầu nhìn qua cửa kính cần phải chú ý thật kỹ bởi đầu bạn sẽ có nguy cơ va quệt vào đâu đó nhất là nơi chật hẹp hay đông xe quay lại.

+ Kỹ thuật mà chắc chắn mọi tài xế đều mong muốn sử dụng là lùi xe và quan sát đường qua gương chiếu hậu, với kỹ thuật này lùi này, những “điểm mù” sẽ giảm đi rất nhiều và còn có thể giúp cho tài xế di chuyển liên tục mà không cần phải thực hiện thêm nhiều thao tác như ở trên.

lùi xe an toàn trong đoạn đường hẹp
Điều quan trọng nhất trong khi lùi là dưới và phần sau khoảng giữa xe

Khi thực hiện kỹ thuật này, gương hậu đóng một vai trò rất quan trọng. Khi xe chuyển động về phía trước thì gương hậu sẽ giúp cho góc quan sát ở 2 bên hông xe với mép tường càng rộng ra. Nếu bạn có khả năng ước lượng và tính toán thông qua gương chiếu hậu thì điều này không mấy khó khăn, tuy nhiên đối với những người có khả năng ước lượng khoảng cách kém thì là một điều nên hạn chế làm.

Điều quan trọng nhất trong khi lùi là dưới và phần sau khoảng giữa xe. Các bạn phải canh chuẩn và tốt nhất để có thể quan sát được vị trí bánh sau. Với những người mới biết lái xe thường không xác định được phương hướng để lùi khi đánh vô-lăng.

Khi gặp phải vấn đề này, các bạn chỉ cần nhớ rằng: khi lùi xe, quay vô-lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Khi đã xác định được chính xác, các bạn cần phải chú ý thêm đầu xe khi lùi vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay, rất dễ va quệt…