Sinh ra trong một gia đình làm nông khó khăn ở Huế nên chị Ngô Thị Phương Thảo (SN 1990 hiện đang sống tại Đồng Nai) quá quen thuộc với củ sắn.
“Nhà mình trồng nhiều lắm chủ yếu là sắn cao sản và loại sắn ngọt, loại sắn ngọt lúc ăn không những sẽ không bị đắng mà còn rất thơm ngon. Mỗi lần tới mùa thu hoạch, mình cùng ba mẹ đi nhổ từng cây, chở từng bao sắn to về nhà, thế là có món sắn để ăn, sắn hấp, sắn luộc chán rồi thì mang đi mài để làm bánh”, chị Thảo tâm sự.
Sắn luộc là món truyền thông gần như ai cũng biết gắn liền với tuổi thơ của bao đứa trẻ nhưng bánh làm từ sắn không phải ai cũng biết làm và không phải ai cũng từng được ăn.
Bánh sắn nhiều người cũng cho vào máy xay sinh tố cho nhanh, đỡ mệt nhưng nếu mài được thì bánh có độ mịn cao hơn và bột bánh xay ra không bị nhão.
“Mình muốn làm món bánh đúng hương vị tuổi thơ nên vẫn dùng phương phá truyền thống là mài sẵn chứ không say”, chị Thảo cho hay.
Cách làm bánh sắn như sau:
-Củ sắn lột sạch vỏ áo bên ngoài, rửa sạch rồi ngâm vào chậu nước cho trắng đẹp.
- Dùng dụng cụ bào sắn để bào mịn, bào một lúc là được 1 tô lớn, màu trắng tinh thật đẹp.
- Nếu làm bánh sắn rán thì đem đi ướp gia vị gồm bột nêm, muối, đường, tiêu, hành củ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ rồi trộn thật đều để hỗn hợp ngấm đều gia vị.
- Dùng tay vo từng cục bột nhỏ rồi ấn dẹt ra, cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho bột vào chiên vàng đều hai mặt là được.
- Thành phẩm bánh thơm, ăn béo bùi, mặt ngoài hơi giòn, bên trong dẻo của sắn, chấm kèm với tương ớt.
Hiện tại khi chuyển vào sinh sống ở Đồng Nai, mỗi lần đi chợ gặp được sắn tươi ngon chị Thảo vẫn hay mua về làm.
Món bánh sắn ăn lạ miệng nên mấy đứa trẻ con trong xóm nhà chị Thảo ăn ngon lành.
Mỗi lần làm bánh sắn chị Thảo làm tầm tầm 20 cái, ngồi mài tầm 20 phút là được hẳn 1 tô lớn, nếu nhiều người phụ nữa thì tầm 30 phút sau là có bánh ăn.
Theo chị Thảo nếu mua ngoài chợ thì phải chọn đúng loại sắn ngọt, sắn này ăn không bị đắng, có vị ngọt béo bùi, chọn củ phải tươi cuống, vỏ lụa bên ngoài không bị bông tróc, màu thịt sắn bên trong trắng tinh, thơm mùi sắn.
Không nên lựa những củ có thịt sắn đã bị ngả vàng hoặc bị những đường chỉ màu đen, những củ này lúc làm ăn sẽ không ngon và mùi vị sẽ thay đổi.
“Khi làm món bánh sắn thì điều đầu tiên cần phải chọn được củ sắn ngọt thật tươi ngon nhất, lột vỏ sắn ngâm vào nước vài giờ trước khi mài để giảm hàm lượng acid cyanhydric(HCN), đối với loại bánh chiên cần chiên vàng 2 mặt để có độ giòn bên ngoài của bánh”, chị Thảo nói.
Ngoài bánh sắn ra thì thỉnh thoảng chị Thảo vẫn làm 1 số món đồ ăn vặt khác như bánh nậm huế, bánh ram khoai chuối, bánh pancake, bánh khoái.