Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu

13/07/2021 06:00

Tranh thủ trời nắng to, bạn có thể học chàng trai trẻ miền Tây cách làm cá khô tôm khô tích trữ, ăn dần qua mùa dịch.

Thời tiết nắng nóng khiến trong người rất khó chịu như muốn bốc hỏa. Tuy nhiên đối với những ai đam mê bếp núc, thời tiết này là cơ hội thích hợp để làm các món ăn ngon nhờ phơi nắng.

Trong đó món tôm khô, cá khô được chàng trai Tô Thiện Thành (24 tuổi, sống ở Tiền Giang) chia sẻ đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của những người yêu nấu nướng.

Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu-1

Là con trai cả trong nhà, ba mẹ Thành không nghĩ rằng anh biết nấu ăn, vậy mà bây giờ 9x đã trở thành đầu bếp chính trong gia đình. Thời gian làm việc tại bộ phận nhà hàng của một chuỗi khách sạn chuyên nghiệp đã đưa chàng trai miền Tây đến với nhiều món ăn ngon, cũng như khơi ngợi khả năng nấu nướng.

Chia sẻ về công thức làm cá khô tôm khô, Thành cho biết mình chỉ sử dụng các gia vị cơ bản như đường, muối, ớt... Đây đều là những loại gia vị có sẵn trong gia đình, sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng nên rất dễ thực hiện, ngoài ra các món đồ khô này cũng rất dễ làm, dễ ăn, dễ bảo quản.

Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu-2

Dưới đây là công thức làm tôm khô cá khô để dân yêu bếp có thể tham khảo.

Cá khô

Nguyên liệu:

-  4kg cá lóc làm sạch. (Cá nên nhờ người bán làm sẵn, sau đó đem về rửa sạch và sơ chế lại cho hết mùi tanh).

-  5 muỗng canh vun muối hột

-  3 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh bột ngọt

- 15ml rượu trắng

-  5g ớt bột Hàn Quốc (tạo màu)

-  50g ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn

-  500ml nước lọc

(Trộn đều và khuấy tan hỗn hợp)

Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu-3

Cách làm:

Bước 1: Cá mua về rửa và làm sạch lại, sau đó chà cá bằng hỗn hợp muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của cá. Cá sau khi sạch sẽ thì cho vào thau sạch, đổ vào 30ml rượu trắng, cho nước ngập mặt cá ngâm 30 phút để khử mùi lần nữa, sau đó rửa sạch cá với nước vài lần và để ráo.

Bước 2: Cá sau khi sơ chế sạch thì cho nước ướp vào ướp 6 giờ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang cá ra.

Bước 3: Phơi nắng tầm 4-5 nắng, hoặc sấy 6-8 giờ ở nhiệt độ 60-65 độ, khô cá sau khi sấy xong có thể cho cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần. Mỗi lần phơi bạn nên canh trở để cá khô đều.

Tôm khô

Nguyên liệu:

- 3kg tôm đất (tôm đất có hương vị thơm ngon và khi phơi khô sẽ cho ra màu sắc tươi đỏ, đẹp hơn nhưng loại tôm khác. Nếu không tìm được tôm đất mọi người có thể chọn tôm sú hay tôm thẻ cũng ứng dụng làm được, tuy nhiên chất lượng là sẽ không bằng).

- 160g muối hột (Muối hột mua về có thể cho vào chảo và rang, cách làm này sẽ giúp muối để được lâu hơn, hoặc nếu muối đã bị tẩy thì cách làm này cũng sẽ giúp muối khử được mùi tẩy).

Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu-4

Cách làm:

Bước 1: Đặt lên bếp 1 nồi nước, nước phải đủ nhiều để ngập hết tôm.

Bước 2: Khi nước bắt đầu nóng lên thì cho muối vào, nấu tan và canh lúc nước sôi bùng thì cho tôm vào luộc tầm 5-7 phút, kiểm tra thấy tôm chín là tắt bếp và lấy tôm ra được.

Bước 3: Sau đó trải tôm ra khay đi phơi hoặc sấy lò (60 độ C và kiểm tra thường xuyên đến khi thấy vỏ tôm giòn. Tôm khô ráo là được, tùy vào kích thước tôm thì thời gian cũng khác nhau).

Bước 4: Sấy xong có thể cho tôm vào túi vải và dùng chài giã nhẹ để vỏ tôm tróc ra, lúc này bóc vỏ sẽ nhanh hơn.

Bước 5: Tôm khô sau khi bóc vỏ nếu kỹ có thể đem đi sấy lò hay phơi nắng lần nữa để tôm ráo, bảo quản được lâu.

Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ở nhà chống dịch học tuyệt chiêu làm tôm cá khô, vừa ngon lại ăn được lâu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO