Nuôi dạy theo kiểu cực đoan, nhà văn nổi tiếng khiến con trai 13 tuổi ra đi mãi mãi

29/05/2023 15:15

Cách nuôi dạy độc hại sẽ khiến cả con cái và cha mẹ đều thiệt thòi.

Mã Nguyên (sinh năm 1953) là một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, hiện đang công tác tại Đại học Đồng Tế, Thượng Hải. Ông được xem là "nhà văn tiên phong" của xứ tỷ dân vì có nhiều tác phẩm gây ảnh hưởng sâu sắc tới giới trẻ.

Thành công trong nghiệp viết lách nhưng ở mặt nuôi dạy con cái, ông bị chỉ trích nặng nề. Bởi tư tưởng cực đoan của ông đã vô tình khiến con trai 13 tuổi qua đời.

Ngày 8/6/2022, Mã Nguyên chia sẻ lên Weibo tin tức con trai 13 tuổi đột ngột qua đời vào ngày Tết Thiếu nhi. Khi ấy, dư luận xứ Trung đã hết lời động viên, an ủi nam nhà văn nổi tiếng vượt qua nỗi đau mất người thân. Khi ấy, ai cũng thương xót hoàn cảnh của Mã Nguyên. Bởi chính ông đang bị u phổi và giờ lại chịu thêm nỗi đau mất con.

Tuy nhiên khi truyền thông đăng tải câu chuyện đằng sau, dân tình đã nhanh chóng "quay xe".

Nuôi dạy theo kiểu cực đoan, nhà văn nổi tiếng khiến con trai 13 tuổi ra đi mãi mãi-1
Nhà văn Mã Nguyên.

Ông bố cực đoan và độc đoán!

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh u phổi, Mã Nguyên đã từ chối điều trị và quyết định chuyển gia đình đến một nơi có không khí trong lành sinh sống, với niềm tin "đổi môi trường", "thay nước" sẽ sống khỏe.

Cậu con trai Mã Các của ông được chẩn đoán mắc "hội chứng Marfan" từ nhỏ. Đây là một rối loạn về tổ chức liên kết mang tính di truyền gây tổn thương ở tim, mạch máu, phổi, mắt, xương và dây chằng. Mã Nguyên biết rõ tim của con trai không tốt nhưng ông không bao giờ đưa con đến bệnh viện.

Theo nhận thức của Mã Nguyên, trái tim và khối óc của một người không thể cử động được nên dù gia đình thuyết phục cỡ nào, Mã Nguyên vẫn kiên quyết phản đối việc phẫu thuật tim cho con trai mình.

Như đã nói ở trên, sau khi Mã Nguyên mắc bệnh u phổi, ông từ chối điều trị y tế và quyết cho cả nhà chuyển nơi ở, đến một nơi có không khí trong lành hơn. Cậu con trai 13 tuổi Mã Các tất nhiên cũng phải đi theo. Mã Nguyên tin rằng, môi trường sống mới sẽ giúp con ông hồi phục.


Nuôi dạy theo kiểu cực đoan, nhà văn nổi tiếng khiến con trai 13 tuổi ra đi mãi mãi-2
Mã Nguyên đưa cả nhà lên núi. Trong ảnh, Mã Nguyên đang nắm tay con trai Mã Các.

Tuy nhiên, tại vùng đất hẻo lánh, Mã Các đã bị tái phát bệnh tim đột ngột. Phải mất hơn 1 tiếng, xe cấp cứu mới có thể đến được nơi gia đình nhà họ Mã sinh sống. Kết quả, Mã Các không được cứu chữa kịp thời và đột ngột qua đời Tết Thiếu nhi năm 2022.

Điều gây bức xúc là Mã Nguyên không cho rằng cái chết của con có liên quan của mình. Ngược lại nam nhà văn này đổ lỗi cho số con của con trai... đã tận!

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, dư luận đã rất bức xúc với suy nghĩ ích kỷ và độc đoán của Mã Nguyên. Đồng thời, nhiều cư dân mạng để lại bình luận, thể hiện nỗi bàng hoàng của mình khi chứng kiến việc những đứa trẻ được nuôi dạy bởi các bậc cha mẹ có quan điểm, suy nghĩ cực đoan như Mã Nguyên.

Nuôi dạy theo kiểu cực đoan làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, thậm chí tính mạng của trẻ
Thương con là điều cha mẹ nào cũng sẵn sàng làm và yêu con sao cho đúng cách cũng là bài tập mà cha mẹ luôn cần phải học. Cách yêu thương đúng đắn sẽ mang lại lợi ích, trong khi cách nuôi dạy độc hại sẽ khiến cả con cái và cha mẹ đều thiệt thòi.

Kiểu nuôi dạy con cái đầy cực đoan của Mã Nguyên đã khiến con trai bị cô lập khỏi thế giới, tước đi quyền được sống, được chữa bệnh bình thường của cậu bé. Đây thực sự là một quyết định rất ích kỷ và tùy tiện.

Thực tế, có rất nhiều đứa trẻ không được cha mẹ tôn trọng nguyện vọng, bị cha mẹ bắt ép phải tuân theo một điều gì đó quá vội vàng mà không cho con quyền được trải nghiệm. Chẳng hạn, cha mẹ lo lắng về mặt dinh dưỡng cho con, nên chỉ cho con ăn một số thứ nhất định. Cha mẹ muốn con giỏi giang nên bắt con tham gia những buổi học ngoại khóa từ nhỏ và tước bỏ hết thời gian nghỉ ngơi, giao tiếp xã hội của con. Không ít đứa trẻ sau đó đã gặp phải bi kịch, suy kiệt cả thể xác và tinh thần rồi rơi vào trầm cảm.

Rõ ràng, những suy nghĩ cực đoan trong cách nuôi dạy của cha mẹ có thể đe dọa đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cả tính mạng của con. Một khi mắc sai lầm thì sẽ khó sửa chữa!

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nuôi dạy theo kiểu cực đoan, nhà văn nổi tiếng khiến con trai 13 tuổi ra đi mãi mãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO