Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương

Sóng Thu | 09/05/2022, 16:18

Vượt qua những rào cản để khởi nghiệp, chị Lê Thị Mỹ Châu tận dụng mọi cơ hội để kết nối doanh nghiệp đồng hương với thị trường thế giới, hỗ trợ người dân gặp thiên tai dịch bệnh cũng như khó khăn trong cuộc sống thường ngày...

Vượt rào cản

Chị Lê Thị Mỹ Châu, doanh nhân kiều bào Mỹ, Giám đốc Công ty Vina First bước vào con đường kinh doanh từ năm 2007. Khi đó, chị mới 28 tuổi, trước khi khởi nghiệp, hành trang của chị là thủ khoa đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và vài năm kinh nghiệm khi làm việc cho công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, áp lực trên thường trường không phải là gánh nặng lớn duy nhất trên đôi vai chị, những định kiến về giới, tuổi tác không ít lấn khiến chị bối rối. Trong tâm thức cộng đồng, việc trở thành người đứng đầu các công ty thường đi kèm với hình tượng người đàn ông hơn là phụ nữ. Chính vì tâm lý ấy mà các nhân viên, nhất là nhân viên nam không phải lúc nào cũng tâm phục khẩu phục với những chỉ đạo của chị. “Họ giàu kinh nghiệm hơn tôi, họ 40 tuổi trong khi bản thân tôi chỉ vừa tròn 28 tuổi. Dù tôi là sếp, nhưng họ sẵn sàng bác bỏ ý tưởng mới của tôi về tiếp thị và bán hàng. Một số không ngần ngại quy chụp rằng tôi không có đủ kiến thức để đánh giá nỗ lực của họ”, chị Châu nhớ lại.

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
Chị Lê Thị Mỹ Châu trong buổi gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM đầu năm 2022.

Định kiến vô hình nên ý kiến phụ nữ thường bị xét nét nhiều hơn so với nam giới, nhất là khi chị muốn phản bác lại ý kiến của đồng nghiệp nam.

Tuy nhiên, theo chị Châu, phụ nữ cũng có những thế mạnh mà nam giới không có được như: trực giác nhạy bén, sắc sảo và nhạy cảm với yếu tố con người. Điểm mạnh về chỉ số cảm xúc trí tuệ này là một trong những yếu tố khiến phụ nữ vượt trội hơn nam giới trong công tác lãnh đạo mà các nghiên cứu gần đây thường hay nói đến.

Nói về công tác lãnh đạo, chị Châu cho biết thêm: “Không ai sinh ra mà trở nên hoàn hảo và hiểu biết mọi thứ về kinh doanh. Do đó, ngoài việc tự tin và quyết đoán trong công việc, một nhà lãnh đạo thông minh cũng cần biết lắng nghe để tìm ra con đường tốt nhất”. Theo chị, thương trường vốn khắc nghiệt và luôn biến động khôn lường, ngoài việc biết nhìn xa trông rộng, người lãnh đạo cũng đừng tự đắc trước những thành công quá khứ mà quên mất cuộc sống đang thay đổi từng ngày.

Nhịp cầu kết nối những yêu thương

Bên cạnh việc điều hành và quản lý công ty của mình, chị Lê Thị Mỹ Châu còn rất nhiệt tình khi làm “cầu nối” giúp nhiều nữ doanh nhân trong nước nhận các giải thưởng quốc tế uy tín như giải thưởng “Nữ Doanh nhân thành đạt toàn cầu” của tổ chức OWIT (Organization of Woman in International Trade). OWIT là một tổ chức toàn cầu được thành lập hơn 30 năm nhằm giúp phụ nữ dễ dàng tiếp cập với việc hỗ trợ giáo dục, trao đổi thông tin, mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu… Là một trong những thành viên của OWIT, chị có quyền đề cử doanh nhân Việt Nam thành đạt để tổ chức này xem xét và trao giải thưởng cho họ.

Đến nay, đã có nhiều doanh nhân Việt được nhận giải thưởng của tổ chức này như bà Phạm Thị Huân (bà Ba Huân), bà Nguyễn Thị Điền, Giám đốc Công ty may An Phước và bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Kềm Nghĩa… Chị Châu cho biết: “So với những nữ doanh nhân được nhận giải ở các quốc gia khác, nữ doanh nhân Việt không thua kém gì, nên tôi muốn thế giới biết nhiều hơn về họ.”

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
Chị Lê Thị Mỹ Châu trao quà ủng hộ người dân TP HCM trong đại dịch Covid.

Ngoài việc hỗ trợ nữ doanh nhân Việt bước ra thế giới, chị Châu cũng thầm lặng xây những nhịp cầu nối yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn. Từ cuối tháng 4/2021, khi đợt dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, chị đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào giữa tâm dịch, hỗ trợ bệnh viện dã chiến, các siêu thị 0 đồng, bếp ăn tình thương và các lực lượng tham gia chống dịch. Không kể các phần nhu yếu phẩm chị hỗ trợ địa phương, đến nay, chị đã hỗ trợ Thành phố hơn 120 tấn gạo, khoai, củ, quả và trao tặng hơn 347.000 khẩu trang, 15.000 đồ bảo hộ y tế, 10.000 chai nước muối ion, mặt nạ oxy, máy thở… Chị làm những việc đó trong âm thầm, khi xuất hiện trước truyền thông chị đứng vai trò như người hỗ trợ, chứ không phải là nhân vật chính. Chị bảo: “Việc tôi làm chỉ mong muốn giảm bớt thiệt hại cho những bạn ở tuyến đầu chống dịch, các y bác sĩ thân yêu đang ngày đêm chiến đấu giành giật mạng sống của từng người, các gia đình đang thiếu thốn nhu yếu phẩm. Tôi hy vọng việc mình làm là để chung tay và đồng hành với mọi người trên con đường phòng chống dịch bệnh và lan tỏa những yêu thương đến với cộng đồng”.

Trong thời điểm không có dịch bệnh, dù bộn bề công việc nhưng chị vẫn thường xuyên dành thời gian cho các chuyến công tác xã hội vào cuối tuần. Chị nói đó là cách chị tri ân cuộc đời: “Những việc mình làm chỉ mong mang lại một chút gì đó cho quê hương, làm đẹp hơn cho cuộc sống. Trả ơn cuộc đời là cách mà tôi hay nói cho nhân viên và những người thân của mình. Dành chút thời gian cho công tác xã hội, mang yêu thương đến với những người mà vòng tay mình chạm đến”.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
vietnam.vn