Nord Stream 2 tiếp tục ‘sa lầy’ vì các lệnh trừng phạt

01/03/2022 20:47

Liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine thời gian gần đây dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc) liên tiếp bị áp đặt các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết, hơn 140 nhân viên của Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đã bị sa thải tại nước này sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty.

Theo đó, hôm 23/2, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và Giám đốc điều hành công ty Matthias Warnig. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã công bố một giấy phép chung yêu cầu tất cả các hoạt động với Nord Stream 2 AG phải được hoàn thành trước ngày 2/3/2022.

“Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG. Hôm nay (1/3), chúng tôi được biết rằng tất cả các nhân viên làm việc tại Nord Stream ở Zug (Thụy Sĩ), tức là hơn 140 người đã bị sa thải”, ông Parmelin cho biết trên sóng truyền hình Thụy Sĩ.

Nord Stream 2 tiếp tục ‘sa lầy’ vì các lệnh trừng phạt
Nord Stream 2 có chiều dài dài 1.230km tiếp tục nhận các biện pháp trừng phạt mới. (Ảnh: RIA)

Theo Bộ trưởng Parmelin, ngày nay không thể dự đoán được mức độ ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt với Nga đối với nền kinh tế Thụy Sĩ, nó sẽ phụ thuộc vào thời gian của cuộc xung đột và các diễn biến tiếp theo.

Trước đó, Tập đoàn năng lượng Royal Dutch Shell của Anh và Hà Lan đã quyết định rút khỏi các liên doanh với Gazprom và Gazprom Neft, bao gồm cả dự án Sakhalin 2, cũng như chấm dứt tham gia vào Nord Stream 2.

Theo Giám đốc điều hành Shell, ông Ben van Beurden, quyết định của công ty được thúc đẩy bởi các sự kiện ở Ukraine.

Shell cho biết trong một tuyên bố, tính đến cuối năm 2021, tài sản dài hạn của công ty trong các mảng kinh doanh này được định giá 3 tỉ USD. Lợi nhuận điều chỉnh từ việc tham gia vào Sakhalin Energy (nhà điều hành Sakhalin 2) và công ty Salym Petroleum lên tới 0,7 tỉ USD vào cuối năm ngoái.

Nord Stream 2 “hứng mưa trừng phạt”

Ông Piotr Muller, phát ngôn viên của Chính phủ Ba Lan chia sẻ với các phóng viên rằng Nội các Ba Lan hứa sẽ đạt được việc đóng cửa đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và tương lai là Nord Stream 2 do liên quan đến tình hình ở Ukraine.

“Không thể có một giải pháp khác. Quyết định này làm chúng tôi hài lòng”, ông Muller nói, khi trả lời câu hỏi về việc ngừng chứng nhận Nord Stream 2 ở Đức.

Ông Muller nói thêm rằng, Warsaw muốn thắt chặt các biện pháp trừng phạt đã được thông qua, cụ thể là “đóng Nord Stream 1 và chặn Nord Stream 2 trong tương lai”.

Theo phát ngôn viên của Chính phủ Ba Lan, “các lệnh trừng phạt của toàn bộ thế giới chống lại Nga đang có hiệu lực, các nhà chức trách Nga không mong đợi điều như vậy”.

Trước đó, hôm 22/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thông báo Chính phủ nước này đã quyết định dừng quá trình phê duyệt đối với Nord Stream 2.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố Nga “rất tiếc” về việc nhà chức trách Đức có ý định đình chỉ quá trình phê duyệt Nord Stream 2.

Ông Peskov nhấn mạnh đây hoàn toàn là một dự án thương mại, đồng thời được coi là một yếu tố giúp ổn định thị trường khí đốt ở châu Âu, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Do đó, Nord Stream 2 không liên quan và không nên có bất kỳ sự liên quan nào đến vấn đề chính trị.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ trừng phạt thêm nhiều nhà tài phiệt hơn, các ngân hàng lớn hơn và tăng cường các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin không có động thái hạ nhiệt căng thẳng ở Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nord Stream 2 tiếp tục ‘sa lầy’ vì các lệnh trừng phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO