Những ưu, nhược điểm khi độ mâm xe ô tô

Thu Hà | 23/07/2021, 12:00

Mâm xe là bộ phận vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Chính vì vậy, việc thay đổi kích thước mâm xe cần phải được cân nhắc và xem xét cẩn thận.

Ưu điểm khi độ mâm xe ô tô

Rõ ràng, điểm cộng lớn nhất khi dùng mâm xe cỡ lớn chính là sự cách tân táo bạo về ngoại hình. Bộ mâm "khủng" sẽ khiến chiếc xe của bạn trông dữ dằn, hầm hố hơn, mang đậm cá tính của chủ sở hữu. Đây là lý do vì sao những tay chơi xe thường chịu khó độ lại mâm cho xế yêu của mình.

Tất nhiên, chiếc xe có trở nên "chất" hơn hay không còn phụ thuộc vào chất lượng, thương hiệu và thiết kế của mâm, chứ không đơn thuần chỉ do kích thước mâm xe mang lại.

độ mâm xe ô tô
Bộ mâm "khủng" sẽ khiến chiếc xe của bạn trông dữ dằn, hầm hố hơn, mang đậm cá tính của chủ sở hữu

Những nhược điểm khi độ mâm xe ô tô

Đầu tiên, chính là về kinh tế. Chắc chắn một điều là những loại mâm xe cỡ lớn sẽ có giá thành cao hơn nhiều. Thành lốp mỏng, diện tích tiếp xúc với mặt đường nhiều cũng sẽ làm lốp nhanh hỏng hơn, dẫn đến tốn chi phí thay thế. Đồng thời, mâm xe cỡ lớn sẽ có trọng lượng lớn hơn, điều này làm tăng sức ép lên khả năng vận hành của động cơ, hệ thống treo cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu.

Tiếp theo là liên quan đến vấn đề vận hành. Mâm xe cỡ lớn sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường, việc này sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu suất của xe. Do lốp xe có kích thước lớn thì sẽ nặng hơn, khiến việc bẻ lái (đánh lái) khó, tăng tốc chậm và xử lý kém.

độ mâm xe ô tô
Mâm xe cỡ lớn sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường, việc này sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu suất của xe
Quảng cáo

Thứ ba là việc tăng kích thước mâm xe sẽ gây nên các vấn đề về phanh và khả khả năng an toàn. Từ việc đánh lái nặng, tiếp xúc nhiều với mặt đường, thành biên lốp mỏng, chính vì vậy chủ xe sẽ phải thường xuyên thay lốp. Không chỉ thế, những hệ thống an toàn trên xe như ABS, EBD và kiểm soát lực kéo cũng không phản ứng chính xác và kịp thời.

Thứ tư, đồng hồ đo tốc độ sẽ giảm độ chính xác. Công nghệ của ô tô được hiệu chỉnh theo các thành phần tiêu chuẩn hoặc các bộ phận được lắp đặt trong đó. Thế nhưng nếu độ xe không tương thích thì công nghệ này có thể phản hồi sai lệch. Chẳng hạn như việc nâng cấp mâm xe từ 16 inch lên 19 inch sẽ gây ra lỗi đọc đồng hồ tốc độ.

Cuối cùng, nếu độ mâm xe quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và còn có thể bị tính là vi phạm luật giao thông, thậm chí còn gây khó khăn trong quá trình đăng kiểm.

Theo kinh nghiệm của giới chuyên độ xe thì đối với dòng xe sedan thì chủ xe chỉ nên nâng cấp mâm xe lớn nhất là 18 inch. Điều này sẽ đảm bảo quá trình vận hành không bị xóc và vẫn đảm bảo độ an toàn. Còn đối với SUV thì có thể độ lớn nhất là 19 inch. Tuy nhiên, vẫn để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối khi di chuyển thì chủ xe nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Bài liên quan
5 nhược điểm của việc độ xe ô tô
Rất nhiều người không thỏa mãn với chiếc xe ô tô nguyên bản từ nhà sản xuất mà muốn tùy chỉnh chiếc xe mang phong cách cá nhân hoặc theo sở thích của mình. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định độ lại chiếc xe của mình.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những ưu, nhược điểm khi độ mâm xe ô tô