Những thực phẩm lên men giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Minh Anh(theo Women's health) | 08/04/2022, 16:22

Cùng tham khảo cách tăng cường probiotic (vi khuẩn có lợi cho đường ruột) thông qua các loại thực phẩm lên men dưới đây để bảo vệ sức khỏe đường ruột.

Những thực phẩm lên men giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Canh miso là một món ăn rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Ảnh: Washoku

Sữa chua

Sữa chua được tạo ra khi vi khuẩn chuyển hóa đường lactose trong sữa thành axit lactic. Tuy nhiên không phải loại sữa chua nào cũng được tạo ra như nhau. Một số loại có thể chứa tới 28g đường, tương đương với lượng đường được khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày.

Vì vậy, mọi người nên lựa chọn những loại sữa chua có hàm lượng đường thấp hoặc không đường để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Miso

Miso là một loại đậu tương của Nhật Bản được làm từ hạt đậu nành, lúa mạch, gạo trộn với muối và được ủ với nấm koji sau đó để lên men từ vài tháng đến vài năm. Cũng như các loại thực phẩm lên men khác, loại gia vị nổi tiếng xứ Phù Tang này có tác dụng thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

 

 Canh miso là một món ăn rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Ảnh: Shirogohan

Ngoài ra, miso cũng là một nguồn cung cấp dồi dào nhiều loại dưỡng chất như mangan, đồng, kẽm, giúp tăng cường năng lượng và bảo vệ sức khỏe não bộ.

Tempeh

Giống như đậu phụ, tempeh cũng được làm từ đậu nành. Điểm khác biệt giữa hai loại thực phẩm này là tempeh được lên men. Tempeh là một nguồn cung cấp dồi dào protein không kém gì thịt.Là một thực phẩm lên men, tempeh có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Kim chi

Kim chi là một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được làm từ bắp cải và củ cải lên men. Quá trình lên men của kim chi tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển, đặc biệt là lợi khuẩn probiotic. Những lợi khuẩn này khi vào đường ruột sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời đẩy lùi chứng táo bón và đầy hơi.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Những thực phẩm lên men giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
  vietnam.vn