Những thông tin cần biết khi mua ô tô điện

Thu Hà| 17/04/2022 15:00

Ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến nhưng bạn cần xem xét nhiều yếu tố hơn so với xe xăng để quyết định xuống tiền.

Dưới đây là những điều cần nắm khi quyết định mua xe điện.

Quãng đường di chuyển

Trung bình những chiếc xe điện chỉ di chuyển được khoảng cách bằng một nửa so với xe động cơ truyền thống. Tuy nhiên, nhiều chiếc xe điện ngày nay đã được cải tiến đáng kể về hiệu suất, giúp khách hàng giảm bớt lo lắng khi di chuyển quãng đường dài. Ví dụ chiếc Mercedes EQS được ra mắt gần đây có quãng đường di chuyển tối đa hơn 775 km.

Hầu hết các mẫu xe điện hiện đại mỗi lần sạc có thể di chuyển tương đương với xe xăng chạy quãng đường từ khi đổ đầy bình tới khi hết nhiên liệu. Cụ thể, xe xăng trung bình có thể chạy quãng đường 482km cho mỗi lần đổ đầy bình, trong khi các mẫu xe điện có thể chạy từ 200 - 490km cho mỗi lần sạc.

xe điện
Trung bình những chiếc xe điện chỉ di chuyển được khoảng cách bằng một nửa so với xe động cơ truyền thống

Ngoài ra, công nghệ pin xe điện cũng đang có bước chuyển mình với nhiều nghiên cứu nhằm tăng tuổi thọ pin, tăng dung lượng, thời gian sử dụng pin cũng như quãng đường di chuyển. Do đó, xe điện hoàn toàn thích hợp di chuyển đường dài.

Mức tiêu thụ năng lượng của ôtô điện tỉ lệ thuận với tốc độ. Do xe dùng động cơ đốt trong truyền thống có thêm bộ số nên khi di chuyển ở tốc độ hợp lý sẽ tiết kiệm hơn chạy chậm. Ngoài ra, yếu tố nhiệt độ môi trường và tình trạng động cơ cũng làm ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của xe điện.

Trạm sạc và thời gian sạc

Hệ thống trạm sạc là điều người có ý định mua ô tô điện quan tâm hàng đầu. Với quãng đường lái xe trung bình mỗi ngày của người sử dụng là 40 - 90km, đồng nghĩa với việc người dùng phương tiện có thể sạc pin ô tô điện tại nhà mà không cần tới các trạm sạc xe điện công cộng. Ngoài ra, số lượng trạm sạc xe điện đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, VinFast đã triển khai lắp đặt hơn 2.000 trạm sạc ở nhiều địa điểm khác nhau, đây được xem như một bước đi quan trọng trước khi ra mắt ôtô điện.

xe điện
Hệ thống trạm sạc là điều người có ý định mua ô tô điện quan tâm hàng đầu

Các trạm sạc sẽ được bố trí tại các bến xe, bãi đỗ xe, tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, các trạm dừng nghỉ, trạm xăng dầu dọc các cao tốc, quốc lộ. Tùy thuộc vào địa điểm, nhà sản xuất sẽ quyết định loại trạm sạc được bố trí, chẳng hạn như trạm dừng chân cần loại sạc công suất cao, trong khi tại chung cư có thể bố trí loại sạc thường hoặc sạc chậm để tối ưu chi phí.

Một lần sạc trung bình cho xe điện là 45-60 phút, có vẻ như đây cũng chính là điểm bất lợi của xe điện so với xe chạy xăng khi thời gian đổ đầy bình nhiên liệu chỉ từ 5-10 phút. Cho đến nay, các nhà sản xuất xe điện vẫn đau đầu tìm cách giải quyết vấn đề sao cho người dùng cảm thấy tiện lợi nhất khi sử dụng.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất ô tô đang trong quá trình nghiên cứu và triển khai công nghệ sạc nhanh, nếu thành công, đây được xem là "trợ thủ" đắc lực cho ôtô điện, công nghệ này sẽ giúp sạc pin lên một mức nhất định, dù không đủ 100% nhưng vẫn đủ để chiếc xe tiếp tục được hành trình thêm một đoạn. Ví dụ các mẫu xe Tesla có khả năng di chuyển thêm 320 km sau 15 phút cắm sạc tại các trạm sạc 250 kW.

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm xe điện có khuynh hướng cao hơn xe xăng. Nguyên nhân, các công ty bảo hiểm tính phí dựa trên mức giá mua, phụ tùng thay thế, mà 2 yếu tố này xe điện sẽ cao hơn xe xăng.

Ngoài ra, xe điện dù chi phí vận hành rẻ nhưng các phụ tùng thay thế lại không rẻ như xe xăng về tính phổ biến. Một số xe được thiết kế đặc biệt như lốp, pin mà một khi hỏng có thể bằng nửa giá trị mới.

  • Triệu hồi sedan hạng sang Lexus tại Việt Nam
    Do có thể bị rò rỉ nhiên liệu, 64 chiếc sedan Lexus (thương hiệu cao cấp của Toyota), thuộc 3 dòng xe đã phải triệu hồi để khắc phục sự cố. 
  • Top 5 siêu xe có hiệu suất tốt nhất tại Việt Nam
    Loạt siêu xe được đánh giá là những “quái thú” trên đường trường với việc sở hữu động cơ lên tới cả nghìn mã lực. Chủ xe đều là những tay chơi có tiếng, sẵn sàng bỏ ra chi phí đắt đỏ để sở hữu các siêu phẩm này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những thông tin cần biết khi mua ô tô điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO