Những thông điệp từ điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mỹ tại Hàn Quốc

Minh Khôi | 22/05/2022, 18:26

Trong chặng dừng chân cuối cùng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đến thăm Trung tâm Chỉ huy Hàng không - Vũ trụ Hàn Quốc.

Thông điệp gì từ điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mỹ tại Hàn Quốc? (Nguồn: Yonhap)
Thông điệp gì từ điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mỹ tại Hàn Quốc? (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Joe Biden chiều 22/5 (giờ địa phương) đã tới căn cứ không quân Osan, thành phố Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam trong hoạt động kết thúc chuyến công du 3 ngày của ông tới Hàn Quốc.

Tại điểm dừng chân cuối này, ông Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đến thăm Trung tâm Chỉ huy Hàng không - Vũ trụ Hàn Quốc. Đây là một boong-ke ngầm, đóng vai trò quan trọng là cơ quan đầu não chỉ huy, điều hành các hoạt động hàng không - vũ trụ của Hàn Quốc.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới trung tâm này, và đây cũng là chuyến thăm trung tâm lần đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 13 năm.

Ngay trước khi tới căn cứ Osan, Tổng thống Biden đã có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Eui-sun tại khách sạn Grand Hyatt, trung tâm Thủ đô Seoul.

Ông Chung Eui-sun đã công bố quyết định đầu tư thêm 5 tỷ USD vào thị trường Mỹ để phát triển robot và phần mềm công nghệ ô tô tự hành, chỉ một ngày sau khi Hyundai công bố khoản đầu tư có quy mô tương tự vào lĩnh vực xe điện tại Mỹ.

Điểm dừng chân cuối cùng ngày 22/5 phát đi thông điệp về quan hệ đồng minh vững chắc, sau khi lãnh đạo hai nước đạt được nhất trí về việc bình thường hóa và mở rộng quy mô các cuộc tập trận quân sự chung, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra một ngày trước đó.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 21/5, Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ đã nhất trí nâng cấp liên minh song phương trở thành “liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu”.

Quảng cáo

Hai tổng thống đã thảo luận sâu rộng nhiều vấn đề chiến lược song phương và quốc tế, trong đó có việc tăng cường toàn diện liên minh Hàn - Mỹ, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế và công nghệ cao, bao gồm cả đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thách thức an ninh sau các vụ thử tên lửa của gần đây của Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo nhận định liên minh Hàn -Mỹ đã phát triển thành một mối quan hệ chiến lược sâu sắc và toàn diện, vượt ra ngoài phạm vi Bán đảo Triều Tiên, phản ánh vai trò quan trọng của cả hai nước với tư cách là các nước hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và công nghệ.

Tổng thống Yoon Suk-Yeol đã nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò mở rộng trong việc thúc đẩy sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau khi gặp gỡ và động viên tinh thần các binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc đang đóng quân tại Trung tâm Chỉ huy Hàng không – Vũ trụ, Tổng thống Biden đã lên đường tới Nhật Bản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những thông điệp từ điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mỹ tại Hàn Quốc
vietnam.vn