Những thiếu nữ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư

Trí Thành | 26/04/2022, 15:46

Mặc dù phải cắt đi mái tóc dài óng ả chăm sóc nhiều năm nhưng các cô gái đều cảm thấy hạnh phúc khi được trao đi món quà ý nghĩa tới các "chiến binh" ung thư.

Cảm động bạn trẻ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư

Việc làm ý nghĩa nhất năm

Trước dịp lễ Giáng sinh năm 2021, Đỗ Thị Nhi (21 tuổi, quê Thái Bình, sinh viên trường ĐH Thương Mại) đã quyết định cắt tóc ngắn sau hơn 3 năm nuôi tóc để gửi tặng cho Thư viện tóc của Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV). Câu chuyện bắt đầu từ một ngày rảnh rỗi dạo chơi trên mạng, Nhi tình cờ xem được một video một bạn hiến tóc cho bệnh nhân ung thư.

Khi tóc còn xoăn, cô không hiến sẽ tóc vì nghĩ điều ấy không liên quan đến bản thân. "Thực ra, mình đã le lói ý định hiến tóc nhưng không đủ bao dung và sự dũng cảm để cắt đi mái tóc. Có lẽ, vì quá yêu bản thân nên mình đã có sự do dự", Nhi bộc bạch.

Thời gian sau đó, Nhi nhận được tin dữ về những người thân yêu trong gia đình mắc ung thư và dần rời xa cô. Bà nội cô bị ung thư xương chậu, đã mất cách đây gần 3 năm. Chị gái con nhà bác ruột phát hiện bị u não từ một cơn đau đầu bình thường, phải xạ trị và một năm sau đó đã ra đi khi vừa tròn 18 tuổi.

Nhi cho biết, đến giờ vẫn còn nhớ cảm giác chứng kiến những nỗi đau cả thể xác và tinh thần mà căn bệnh quái ác gây ra đối với người thân. "Con gái bọn mình rất thích tóc. Mỗi lần mình rụng vài sợi đã tiếc lắm rồi nên những bệnh nhân ung thư như chị mình phải xạ trị, đau thể xác lại rụng tóc trắng đầu thì xót xa đến cỡ nào", nữ sinh viên chia sẻ.

Những thiếu nữ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư - 1

Nữ sinh Đỗ Thị Nhi trước và sau khi cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư.

Cô dần hiểu ra rằng tóc ngắn sẽ lại dài còn đối với những bệnh nhân ung thư thì không. Họ không những mất đi mái tóc mà có thể còn bị mất đi quá nhiều thứ, ngay cả quyền được sống như bao người. Vì vậy, khi biết mái tóc được hiến tặng sẽ được làm thành mái tóc giả để trao đến tay những nữ bệnh nhân bị ung thư, Nhi đã can đảm "cắt phăng" mái tóc đẹp nuôi dài tự nhiên để gửi tới Thư viện tóc.

Cô tâm niệm, mái tóc của mình sẽ sống thêm một lần nữa và muốn truyền tình yêu thương, sự tự tin đến những chị em không may bị bệnh, bản thân có thể sống một cuộc đời hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Mọi người thường nói mái tóc dài óng ả giúp Nhi đẹp hơn nên sau khi cắt tóc, có những người bạn học cảm thấy lạ lẫm. "Thú thật khi cắt xong, mình vẫn còn thấy nhớ mái tóc cũ vì là con gái ai cũng thích có một mái tóc dài thướt tha. Nhất là với một đứa bánh bèo như mình. Nhưng mình không hối tiếc! Đây là việc mà mình cảm thấy có ý nghĩa nhất trong năm 2021", Nhi khẳng định.

Những thiếu nữ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư - 2

2 lọn tóc kèm bức thư viết tay của Nhi gửi tới các bệnh nhân ung thư.

Sau khi cắt tóc gửi tặng cho Thư viện tóc qua đường bưu điện, bố mẹ Nhi lúc đầu sợ bị những kẻ lừa đảo lấy tóc đem bán kiếm tiền. Tuy nhiên, khi cô nhận được thư cảm ơn của BCNV thì bố mẹ cô đã tin và đi chia sẻ về chương trình ý nghĩa này tới họ hàng và nhiều người trong xóm.

Nhi đăng tải câu chuyện tặng tóc của mình lên Facebook đã nhận được sự quan tâm của bạn bè. Cô đã hướng dẫn mọi người cách chăm sóc tóc để đủ tiêu chuẩn hiến tặng và hy vọng trong một vài năm tới sẽ được cùng các bạn tặng tóc cho những "chiến binh" ung thư thêm nhiều lần nữa.

Không hiến được máu thì... hiến tóc

Đồng quan điểm với Nhi, Phan Vũ Thu Trang (26 tuổi, nhân viên marketing tại TP HCM) chia sẻ, mái tóc rất quan trọng với con gái nên với những nữ bệnh nhân ung thư lại càng cần thiết hơn. "Tóc mình có sẵn rồi sẽ mọc ra được còn nữ bệnh nhân ung thư thì không. Mình yêu tóc nhưng ai đó ngoài kia đang cần nó hơn", Trang bày tỏ.

Những thiếu nữ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư - 3

Thu Trang chụp lại hình ảnh quá trình cắt tóc để hiến tặng cho Thư viện tóc BCNV.

Khi còn là sinh viên, Trang tham gia vào một chương trình có chị Nguyễn Thủy Tiên - nhà đồng sáng lập BCNV nên biết đến chương trình tặng tóc đầy tính nhân văn này. Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cô đã quyết định cắt đi mái tóc dài của mình để hiến tặng cho Thư viện tóc.

Quảng cáo

"Trước mình có lần cắt xong rồi mới nghĩ đến việc đem đi tặng nhưng lại không tìm hiểu trước các quy định về tiêu chuẩn tóc hiến nên phải bỏ vì không đủ chiều dài. Khá là tiếc! Lần này có chủ đích nên mình chăm sóc tóc rất kỹ", Trang kể và cho biết, ngày đi cắt tóc cảm thấy rất vui!

Theo Trang, khi để mái tóc dài trong mấy năm thì bản thân cũng muốn thay đổi về mặt thời trang, hơn nữa việc góp tóc lại có ý nghĩa đối với cộng đồng nên cảm thấy rất hài lòng về việc thiện này. "Trước giờ mình rất muốn đi hiến máu nhưng lại bị huyết áp thấp nên không thể hiến được. Vì thế mình chuyển qua hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Đây là việc làm ý nghĩa trong đời mình. Mình cảm thấy rất tự hào!", Trang nói.

Việc làm của Trang đã nhận được sự ủng hộ của gia đình. Mẹ Trang làm việc trong một tổ chức từ thiện nên đã truyền động lực làm việc thiện cho cô. Những người xung quanh rất quan tâm, nhắn tin hỏi về tiêu chuẩn tóc gửi tặng, địa chỉ tiếp nhận... Một người bạn học biết chuyện của Trang cũng đã đi cắt tóc để hiến tặng.

"Mình nghĩ là việc làm của mình không chỉ có ý nghĩa với người nhận mà còn góp phần lan tỏa tới cộng đồng để ngày càng có nhiều người hiến tóc giúp các bệnh nhân ung thư. Mình đang nuôi tiếp để sau này lại có dịp hiến tặng", Trang chia sẻ.

Những thiếu nữ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư - 4

Hướng dẫn hiến tóc của Thư viện tóc BCNV.

Thư viện tóc là chương trình tóc giả thực hiện từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị.

Đây là hỗ trợ do Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam khởi xướng từ năm 2015, được xây dựng trên nhu cầu có thực, giúp người bệnh thêm tự tin và can đảm chiến đấu với ung thư.

1/ Tóc hợp lệ:

 • Tóc tự nhiên có chiều dài từ 25cm trở lên;
 • Tất cả các loại tóc đã qua xử lý với hóa chất (uốn, nhuộm, duỗi…) có chiều dài từ 35cm trở lên;
 • Với tóc xoăn: Không cần duỗi thẳng lại, chỉ cần dùng tay kéo thẳng để đo đủ độ dài tiêu chuẩn;
 • Tóc đã được cắt và lưu giữ không quá 2 năm kể từ ngày cắt có thể hiến tặng, nhưng phải được bó (buộc, tết, bện) lại thành bộ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên;
 • Đặc biệt, khuyến khích quyên tặng tóc là tóc bạc, tóc muối tiêu.

Lưu ý: Trước khi đi cắt tóc, nên gội đầu thật sạch và sấy khô tóc để bảo quản tốt hơn (khuyến khích gội đầu bằng các hương liệu tự nhiên). Nên chia và buộc lại thành từng bó tóc trước khi cắt, cạo.

2/ Tóc không hợp lệ:

 • Tóc ướt;
 • Tóc ngắn hơn độ dài tiêu chuẩn quy định ở trên;
 • Tóc đã cắt và rơi trên sàn nhà;
 • Tóc không được buộc, tết, bện chặt lại bằng dây thun;
 • Tóc giả, tóc nối;
 • Tóc hư hỏng.

3/ Ai có thể tặng tóc và tặng như thế nào?

Bất cứ ai cũng có thể cắt tóc và quyên tặng cho Thư viện tóc BCNV, trong trường hợp tuân thủ các điều kiện về tóc hợp lệ như trên;

Bạn tự cắt tóc của mình tại nhà, hoặc cắt tại các tiệm làm tóc, hoặc các salon tóc đối tác thuộc Mạng lưới Salon tóc Hồng của BCNV. Văn phòng BCNV không cung cấp dịch vụ cắt tóc trực tiếp.

4/ Các lưu ý đặc biệt

Đặt tóc quyên góp vào phong bì để gửi (hạn chế sử dụng túi zip, bao nhựa, bọc nylon, xốp bong bóng, quá nhiều băng keo);

Hãy buộc tóc bằng dây thun vàng (hoặc các loại thun bằng chất liệu tương tự). Không sử dụng dây thun buộc tóc như dây thun đen, vì loại thun này dễ bị đứt và chảy trong thời tiết nóng bức.

Tóc đã uốn, duỗi, nhuộm có thể sẽ không được dùng để tạo thành bộ tóc giả nếu chất tóc yếu. Tuy nhiên, loại tóc này sẽ được bán để có kinh phí phục vụ cho chi phí sản xuất, quản lý và duy trì các hoạt động của Thư viện tóc;

BCNV tuân thủ các chính sách bảo mật thông tin cá nhân của người quyên tặng tóc và sẽ gửi thư điện tử (email) xác nhận, cảm ơn đến các bạn trong vòng 90 ngày;

Tham gia hiến tóc cho BCNV đồng nghĩa với việc bạn đồng ý trao toàn quyền sử dụng tóc của mình cho tổ chức. (Ngoài việc gia công thành bộ tóc giả để bệnh nhân ung thư sử dụng, tóc có thể được tặng lại trực tiếp cho bệnh nhân, bán để bù chi phí gia công tóc, v.v.)

5/ Địa chỉ nhận tóc quyên tặng:

 Gửi qua các dịch vụ chuyển phát hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ:

Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam - Thư viện tóc

- Địa chỉ: 122/11 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM

- Điện thoại văn phòng: 0961.924.300

- Thời gian nhận tóc: 10g - 17g (Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những thiếu nữ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư
vietnam.vn