Những F0 nào ở Hà Nội được ưu tiên phát thuốc kháng virus Molnupiravir?

23/12/2021, 18:27

F0 được phát thuốc là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày, từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên đối với các trường hợp trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền.

Ngày 22/12, Sở Y tế Hà Nội ban hành quyết định về quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát trên cộng đồng cho F0 thể nhẹ tại Hà Nội. Quyết định này thay thế quyết định của Sở Y tế trước đó, ngày 13/12.

Thuốc chương trình là thuốc Molnupiravir dạng viên hàm lượng 200mg hoặc dạng viên hàm lượng 400mg.

F0 được tham gia chương trình là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên. Điểm mới của quyết định này so với quyết định ngày 13/12 là Sở Y tế nhấn mạnh: “ưu tiên đối với các trường hợp trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền”.

F0 phải cam kết đồng ý tham gia chương trình và không có các chống chỉ định dùng thuốc. Trong trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà phải có quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.


Về quy trình cấp phát thuốc Molnupiravir, Sở Y tế sẽ bàn giao thuốc cho Bệnh viện đa khoa Đống Đa quản lý và cấp phát cho các viện, trung tâm y tế tuyến huyện.

Sau đó, trạm y tế cấp xã (cả trạm y tế lưu động) lập danh sách bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình, thực hiện việc khám sàng lọc, lập hồ sơ bệnh án các trường hợp đồng ý cam kết tham gia chương trình gửi TTYT tuyến huyện.

Với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19: thực hiện điều trị cho bệnh nhân theo các quy trình tại “Sổ tay hướng dẫn chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ” do Bệnh viện Phổi Trung ương ban hành.

Trạm y tế liên hệ với Trung tâm Y tế lĩnh đủ số lượng thuốc điều trị cho bệnh nhân theo danh sách và cấp cho mỗi bệnh nhân 40 viên Molnupiravir 200mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800mg (4 viên), uống trong 5 ngày. Hàng ngày, liên hệ với bệnh nhân (trực tiếp hoặc qua điện thoại) ghi nhận các sự cố bất lợi (nếu có) trong vòng 14 ngày, báo cáo Trung tâm Y tế để nhập liệu theo quy định của chương trình.

Các đơn vị (cơ sở điều trị, Trung tâm Y tế cấp huyện) cử cán bộ phụ trách nhập liệu hàng ngày lên phần mềm trực tuyến, thực hiện báo cáo định kỳ và lưu trữ hồ sơ bệnh án theo quy định.

Về việc thu hồi thuốc, trong trường hợp bệnh nhân không dùng hết thuốc hoặc ngừng thuốc (vì bất cứ lý do gì), người bệnh cần trả lại số thuốc chưa dùng kèm theo “Phiếu xác nhận trả thuốc” ghi rõ số lượng thuốc còn lại và ký tên vào phiếu. Trạm y tế tập hợp các “Phiếu xác nhận trả thuốc” gửi trung tâm y tế để lưu hồ sơ. Các viên thuốc đã phát nhưng chưa sử dụng sẽ được trả cho trung tâm y tế tập hợp để gửi về Bệnh viện đa khoa Đống Đa thực hiện thủ tục hủy thuốc theo quy định.

Quảng cáo
Ngoài ra, điểm mới tại quyết định này là về công tác cấp cứu, chuyển viện các trường hợp bệnh nặng. Sở Y tế nêu rõ, đối với bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở nếu vượt quá khả năng điều trị thì chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng cao hơn theo tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế. Đối với bệnh nhân đang điều trị tại nhà, trạm y tế cấp xã chịu trách nhiệm sơ cấp cứu, chuyển các bệnh nhân có chuyển biến nặng đến các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.

Vào ngày 22/12, Sở Y tế cũng có văn bản về việc tiếp nhận thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19. Theo đó, Sở được Bộ Y tế cấp 200.000 viên thuốc Molnupiravir 200mg cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đống Đa liên hệ với nhà cung ứng, làm thủ tục nhận thuốc Molnupiravir 200mg và có trách nhiệm bảo quản theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn; cấp phát cho các đơn vị tham gia chương trình thử nghiệm theo phân bổ của Sở Y tế.

Đồng thời, giám đốc TTYT, bệnh viện thu dung điều trị người mắc Covid-19 khẩn trương cấp phát cho bệnh nhân F0 đủ điều kiện tham gia chương trình tại cơ sở thu dung, điều trị và tại nhà theo đúng quy định.
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những F0 nào ở Hà Nội được ưu tiên phát thuốc kháng virus Molnupiravir?
vietnam.vn