Những điều giáo viên cần biết để dạy học online hiệu quả nhất

Nhật Lệ| 04/10/2021 16:55

Loại hình dạy và học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, các nhà trường cùng thầy cô cần chuẩn bị những gì để dễ dàng hội nhập vào kỷ nguyên số?

Lựa chọn giải pháp 

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là lựa chọn giải pháp dạy học trực tuyến. Trong khi có vô vàn lựa chọn cả miễn phí và trả phí thì nhà trường nên lựa chọn giải pháp nào? Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần phân biệt được giải pháp và công cụ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến. Nhiều người thường nhầm các công cụ như Zoom, Skype… là phần mềm dạy học trực tuyến, tuy nhiên, đây là 2 khái niệm khác nhau.

Phần mềm hay giải pháp dạy học trực tuyến: Là phần mềm tích hợp nhiều công cụ giảng dạy và học tập như soạn học liệu, câu hỏi, đề kiểm tra, sổ liên lạc, thi trực tuyến, lưu trữ học liệu, thống kê phổ điểm, làm bài thi… Giáo viên, học sinh có thể tham gia buổi học cùng lúc bằng các ứng dụng công nghệ và giáo viên có thể cung cấp tài liệu cho học sinh tự học.

Công cụ hỗ trợ giảng dạy: Là các ứng dụng công nghệ cho phép kết nối cùng lúc nhiều người dùng thông qua cuộc gọi nhóm video, ví dụ như Zoom, Meet, Skype,…

Những điều giáo viên cần biết để dạy học online hiệu quả nhất - 1

Một số công cụ hỗ trợ giảng dạy

Các trường nên lựa chọn một giải pháp tổng thể thay vì chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ giảng dạy để quản lý và vận hành trường học trực tuyến một cách tốt nhất. Các sản phẩm phát triển tại Việt Nam với đội ngũ hỗ trợ và tư vấn trực tiếp sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Tập huấn sử dụng 

Trước khi bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến, nhà trường cần chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn ngắn gọn, chi tiết dành riêng cho đối tượng giáo viên, học sinh. Đồng thời, cần tổ chức các buổi tập huấn, dùng thử trước khi tiến hành dạy học chính thức.

Chuẩn bị học liệu 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tính hiệu quả của dạy học trực tuyến đó là giáo án bài giảng. Một giáo án tốt sẽ truyền đạt được đầy đủ kiến thức, đủ hấp dẫn để thu hút sự tập trung nghe giảng của học sinh, có bài kiểm tra đánh giá và cho học sinh thực hành ngay trên lớp… Khi được chuẩn bị kỹ càng, các lớp học online có thể mang đến những hiệu quả bất ngờ cho cả giáo viên và học sinh, thậm chí hơn cả các lớp học truyền thống.

Những điều giáo viên cần biết để dạy học online hiệu quả nhất - 2

Một buổi dạy và học thử

Giải pháp trường học trực tuyến mobiEdu được cung cấp bởi MobiFone. Với đội ngũ tư vấn và hỗ trợ 24/7, mobiEdu mong muốn đồng hành cùng giáo dục Việt Nam vượt qua giai đoạn dịch COVID-19.

Nền tảng học trực tuyến MobiEdu được MobiFone triển khai miễn phí từ tháng 5/2021. Đến thời điểm này, có hơn 400 trường học sử dụng và sẽ tiếp tục miễn phí đến hết học kỳ I năm học 2021-2022. Dự kiến, có 500 trường học, tương ứng khoảng 500.000 học sinh, sinh viên được nhận hỗ trợ.

Mới đây, ngày 22/9, MobiFone đã trao tặng Bộ GD-ĐT 200.000 tài khoản học trực tuyến, với giá trị 100 tỷ đồng tiếp tục ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Mỗi học sinh thuộc đối tượng tài trợ sẽ được nhận 01 tài khoản ôn luyện củng cố và nâng cao kiến thức các môn học cho học sinh từ lớp 1-12 từ hệ sinh thái dịch vụ MobiEdu, 01 tài khoản học tiếng Anh nâng cao trên hệ sinh thái dich vụ mobiEdu cùng với dung lượng Internet miễn phí 4GB/ngày, thời gian sử dụng trong vòng 3 tháng.

Tổng giá trị hỗ trợ của MobiFone tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Quý thầy cô và các đơn vị quan tâm và có nhu cầu đăng ký dùng thử miễn phí mSchool của mobiEdu vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Website: https://mschool.mobiedu.vn

Fanpage: https://facebook.com/mobiedu.vn

Email: cskh@mobiedu.vn

Hotline: 0777.202020

Nhật Lệ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những điều giáo viên cần biết để dạy học online hiệu quả nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO