Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Hải An | 25/09/2021, 10:25

Thủ tướng Nhật Bản cho biết nhóm Bộ tứ đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, không gian và năng lượng sạch.

Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Washington, Mỹ, ngày 24/9. (Nguồn: Reuters)
Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Washington, Mỹ, ngày 24/9. (Nguồn: Reuters)

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra ngày 24/9 ở Washington, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hoan nghênh việc thiết lập mối quan hệ đối tác ba bên hồi tuần trước (AUKUS - thỏa thuận ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ) nhằm cung cấp cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Cụ thể, phát biểu với phóng viên, khi được hỏi liệu quan hệ đối tác AUKUS có được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ hay không, ông Tomoyuki Yoshida, Thư ký báo chí nước ngoài của Thủ tướng Nhật Bản cho biết: "Thủ tướng Suga hoan nghênh sáng kiến thiết lập quan hệ đối tác an ninh được ba nước thúc đẩy... thỏa thuận đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Quảng cáo

Cũng sau Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra lần đầu dưới hình thức gặp mặt trực tiếp, Thủ tướng Suga cho biết 4 nước đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm.

Ông cũng cho hay, nhóm Bộ tứ nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, không gian và năng lượng sạch.

Bài liên quan
Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?
Ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Mỹ, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tổ chức họp trực tuyến về việc thành lập một nhóm mới ở Trung Đông tương tự như nhóm Bộ tứ, nhưng có một chương trình nghị sự an ninh hạn chế hơn.
Một 'Bộ tứ' mới?
Trong bài viết trên tờ Indian Express ngày 20/10, chuyên gia chính trị quốc tế C. Raja Mohan phân tích về khả năng hình thành một "Bộ tứ" mới ở Tây Á.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS
vietnam.vn