Nhìn từ vòng loại World Cup 2022: Bóng đá Việt Nam còn thiếu gì?

PHẠM ĐÌNH | 30/03/2022, 06:04

Đội tuyển Việt Nam đã kết thúc hàng trình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với nhiều bài học được rút ra.

Nhìn từ vòng loại World Cup 2022: Bóng đá Việt Nam còn thiếu gì?
Đội tuyển Việt Nam trong trận đấu cuối cùng ở vòng loại World Cup 2022. Ảnh: VFF

Kết thúc vòng loại thứ 3 World Cup 2022, tuyển Việt Nam có được 1 trận thắng, 1 trận hoà và 8 trận thua. Đây là kết quả theo đánh giá của huấn luyện viên Park Hang-seo "đây không phải là kết quả tốt".

Sau trận đấu cuối cùng với tuyển Nhật Bản, ông Park nói rằng: "Chúng ta biết rằng ở Việt Nam hiện nay, tôi đã làm được năm thứ 5 rồi. Bóng đá Việt Nam còn thiếu rất nhiều thứ. Dù hôm nay hòa Nhật, nhưng chúng ta còn thiếu rất nhiều để phát triển bóng đá. Trong tương lai, khi kinh tế đi lên, tiềm năng bóng đá Việt Nam sẽ phát triển hơn".

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên, câu chuyện "thiếu thốn" được đề cập đến trong lộ trình phát triển của bóng đá Việt Nam. Ngay cả khi chúng ta giành vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022, VFF cũng chỉ xác định đây là sân chơi mang tính cọ xát. Thực tế, chúng ta thiếu nguồn lực để có thể tự tin để đưa ra một mục tiêu cụ thể.

Đây mới chỉ là lần đầu tiên tuyển Việt Nam có vé dự vòng loại thứ 3 một kỳ World Cup. Thứ chúng ta thiếu chính là kinh nghiệm và trải nghiệm. Lộ trình mà VFF hướng đến chính là World Cup 2026, thời điểm mà số đội bóng sẽ tăng từ 32 lên 48. Do đó, đây được xem là bước chạy đà.

Huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ ra nhiều vấn đề của bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF
Huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ ra nhiều vấn đề của bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF

Và như huấn luyện viên Park Hang-seo phân tích thì: "Để tham gia vòng loại World Cup, chúng ta phải chờ 4 năm nữa. Bây giờ phải tính như thế nào để lần tiếp theo, tuyển Việt Nam có kết quả tốt hơn chứ không thể để thời gian trôi qua vô định. Chúng ta nhìn lại cần làm thế nào để xây dựng hệ thống.

Bốn năm nữa, tôi không biết còn ở Việt Nam hay không. Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam cần xây dựng mặt hành chính, cấu trúc, hỗ trợ cho cầu thủ, cho cầu thủ trải nghiệm như thế này để phát triển".

Sau thành công của U23 Việt Nam tại giải U23 Châu Á 2018, chúng tôi từng đặt câu hỏi cho ông Park trong một cuộc phỏng vấn riêng: “Bao giờ Việt Nam sẽ dự World Cup?”. Và ông Park đặt câu hỏi ngược lại: “Các bạn đã thực sự sẵn sàng cho mục tiêu này hay chưa?”.

Huấn luyện viên người Hàn Quốc phân tích 2 chữ “sẵn sàng” ở đây là một sự chuẩn bị kế hoạch của cả một hệ thống vận hành nền bóng đá, cả Chính phủ chứ không dừng lại ở một đội tuyển quốc gia.

Bây giờ, cũng với câu hỏi đó, nhưng có lẽ câu trả lời vẫn chưa thể khác. Bởi "bóng đá Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều thứ" theo nhận định của ông Park.

Câu trả lời giờ nên dành cho thượng tầng bóng đá Việt Nam.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhìn từ vòng loại World Cup 2022: Bóng đá Việt Nam còn thiếu gì?
vietnam.vn