Nhiều tỉnh lân cận giãn cách xã hội, lương thực cung ứng cho TP.HCM sẽ thế nào?

Tuệ Lâm | 17/07/2021, 07:28

Việc vận chuyển hàng hóa từ các địa phương về TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn do nhiều tỉnh, thành đồng loạt thực hiện Chỉ thị 16 để tập trung chống dịch.

Tối 16/7, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bài TP.HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, việc triển khai vận chuyển hàng hóa từ các địa phương về TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn do nhiều tỉnh, thành đồng loạt thực hiện Chỉ thị 16 để tập trung chống dịch.

Theo đó, dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng đã ảnh hưởng đến việc thu mua, vận chuyển hàng hóa từ khâu vận chuyển nội tỉnh đến liên tỉnh.

Nguyên do vì nhiều địa phương thực hiện các biện pháp quá khắt khe như áp dụng giãn cách xã hội, xử phạt người dân khi tập trung đông người tại nơi sản xuất, một số nơi không cho phép thực hiện thu hoạch. Việc này dẫn đến số lượng lớn nông sản đến kỳ thu hoạch nhưng chưa có phương án xử lý.

Nhiều tỉnh lân cận giãn cách xã hội, lương thực cung ứng cho TP.HCM sẽ thế nào? - 1

TP.HCM gặp khó về nguồn thực phẩm khi nhiều tỉnh đồng loạt thực hiện Chỉ thị 16.

Theo ông Phương, mặt hàng thiếu nhiều nhất của người dân thành phố hiện nay là rau, củ, quả và trứng gia cầm.

Thời điểm bình thường không có dịch bệnh, người dân ở miền Tây không dự trữ trứng gia cầm họ có thể tự túc từ vật nuôi hàng ngày nên lượng trứng tiêu thụ thấp. Tuy nhiên, khi nhiều tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 người dân địa phương tăng cường sử dụng trứng và dự trữ trứng làm thực phẩm khiến nguồn hàng này thiếu hụt.

Quảng cáo

Trước tình trạng này, Sở Công Thương TP.HCM đã liên hệ với các tỉnh, thành để rà soát, giới thiệu các đơn vị cung ứng hàng hóa có năng lực cung ứng tốt ở khu vực miền Đông, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc.

Hiện TP.HCM chỉ còn 46 chợ truyền thống hoạt động, trong khi đó năng lực cung ứng của chợ truyền thống chiếm đến 60 - 70%. Vì vậy, khi các chợ truyền thống dừng hoạt động, các hệ thống mua sắm đã đẩy công suất hàng lên tối đa nhưng vẫn không đủ năng lực cung ứng, dẫn đến việc người dân xếp hàng dài chờ mua hàng.

Do đó, thành phố sẽ lên phương án để mở cửa chợ truyền thống trở lại song song với 3 chợ đầu mối. Tuy nhiên, nếu mở cửa trở lại, chợ truyền thống sẽ không mở cửa toàn bộ mà chỉ ưu tiên bán các mặt hàng thiết yếu trên cơ sở lựa chọn một số tiểu thương. 

Tuệ Lâm

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều tỉnh lân cận giãn cách xã hội, lương thực cung ứng cho TP.HCM sẽ thế nào?
vietnam.vn