Nhiều quận tại TPHCM vẫn chưa được bổ sung gói thuốc C điều trị COVID-19

NGUYỄN LY | 04/12/2021, 19:21

TPHCM  - Nhiều địa phương tại TPHCM đã bắt đầu cạn kiệt gói thuốc C điều trị COVID-19 cấp phát cho người dân, hiện đa phần chỉ còn gói thuốc A và B để điều trị F0 tại nhà.

Chị N.T.T.T (phường 16, quận Gò Vấp) phát hiện dương tính COVID-19 và tự điều trị tại nhà. Để yên tâm điều trị, chị T đã liên hệ với Trạm Y tế phường 16, quận Gò Vấp để được hỗ trợ điều trị gói thuốc C nhưng được trạm thông báo hết thuốc và chờ thêm.

“Tôi có thể trạng men gan cao, nên sẽ theo dõi sức khỏe thêm và đo Spo2 thường xuyên để vượt qua giai đoạn khó khăn này” - chị T chia sẻ.

Theo Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, TPHCM, từ khi triển khai gói thuốc Molnupiravir đến nay, quận Gò Vấp được cấp 1.673 liều. Trước tình hình số ca F0 điều trị tại nhà tăng, quận Gò Vấp đã đề xuất xin khoảng 1.000 liều Molnupiravir nhưng chỉ được cấp 200 liều.

BS Nguyễn Trung Hoà - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - cho biết: “Ngày 25.11, trung tâm có nhận được 200 liều thuốc kháng virus Molnupiravir và phân bổ về các trạm y tế phường, chỉ trong vòng 1 tuần đã hết gói thuốc này. Hiện nay, có tình trạng người dân chưa có triệu chứng hoặc chưa đến mức phải sử dụng gói C nhưng vẫn xin thuốc để phòng bệnh, điều này dẫn đến tình trạng thuốc hết nhanh chóng”.

Để quản lý và hỗ trợ F0 tối đa, quận Gò Vấp đã phát thêm thực phẩm chức năng Kovir do Sở Y tế TPHCM cấp cho các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức trước đó.

“Nếu trong thời gian tới có thuốc kháng virus COVID-19 tiếp tục, chúng tôi sẽ sàng lọc bệnh nhân để cấp phát, ưu tiên những đối tượng trên 65 tuổi, có bệnh lý nền hoặc mới tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19” - BS Hòa nói thêm.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM  cho hay, đơn vị này vừa tiếp nhận văn bản của Bộ Y tế cấp 120.000 viên Favipiravir thay thế cho thuốc Molnupiravir. Theo Bộ Y tế, loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và giảm gánh nặng điều trị bằng cách rút ngắn thời gian nằm viện. Thuốc giúp sớm loại bỏ virus để hạn chế lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại nhiều quận, huyện ở TPHCM đều đang trong tình trạng cạn nguồn thuốc Molnupiravir và vẫn chưa nhận được nguồn thuốc Favipiravir bổ sung, trong khi nhu cầu muốn sử dụng thuốc của người dân là rất lớn.

Quảng cáo

Ngoài các thuốc điều trị COVID-19, TPHCM còn tăng cường sức khỏe cho F0 tại nhà. Gần đây, một số quận huyện sử dụng thực phẩm chức năng Kovir cho bệnh nhân COVID-19, đây là sản phẩm đông y do Hội Đông y TPHCM giới thiệu và tài trợ.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế - cho biết, quan điểm của Sở Y tế TPHCM là sử dụng đông - tây y kết hợp tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều quận tại TPHCM vẫn chưa được bổ sung gói thuốc C điều trị COVID-19
vietnam.vn