Nhà văn Tùng Điển đột ngột qua đời

12/07/2022 11:36

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông báo, nhà văn Tùng Điển qua đời ngày 10/7, hưởng thọ 76 tuổi.

Nhà văn Tùng Điển tên thật Trần Quang Điển, sinh năm 1947, quê quán làng Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Ông từ trần hồi 9h ngày 10/7/2022 (tức ngày 12 tháng 6 năm Nhâm Dần) tại Hà Nội; hưởng thọ 76 tuổi.

Nhà văn Tùng Điển tham gia quân đội sau khi tốt nghiệp đại học Sau này ông là biên tập viên nhà xuất bản Thanh Niên (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Ông từng giữ các vị trí quản lý công tác như Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

tung-dien-130.jpg
Nhà văn Tùng Điển đột ngột qua đời ở tuổi 76.

Một số tác phẩm đã xuất bản của nhà văn Tùng Điển: Những ô cửa màu nâu (tập truyện); Mạch ngầm (tiểu thuyết); Những đứa con thành phố (truyện vừa); Khoảng trống (tiểu thuyết); Bức ký hoạ (tập truyện); Ngọn đèn như quả hồng chín (truyện vừa); Bãi vắng (tập truyện ngắn.

Trong mấy chục năm cầm bút, ông được tặng các giải thưởng: Giải thưởng của Hội Văn học và Nghệ thuật Hà Nội cho tiểu thuyết Mạch ngầm (1976); Giải thưởng Văn học Công nhân cho tập truyện ngắn Những ô cửa màu nâu; Giải thưởng Văn học Hà Nội 5 năm lần thứ nhất cho tập truyện ngắn Những ô cửa màu nâu; Giải C của Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho tiểu thuyết Khoảng trống năm 1983; Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt 4 năm 2017.

Lễ viếng từ 12h ngày 14/7/2022 (tức ngày 16 tháng 5 năm Nhâm Dần) tại nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 13h30 cùng ngày tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

 • NSƯT Chiều Xuân - Đỗ Hồng Quân và những cặp đôi hạnh phúc dài lâu
  Giữa showbiz Việt đầy thị phi, có nhiều cặp đôi tay trong ồn ào thì một số cặp vợ chồng nghệ sĩ Việt vẫn giữ được hạnh phúc dài lâu, viên mãn.
 • Muôn kiếp nhân sinh 3 - Hướng đến hành trình tỉnh thức, đưa con người về nẻo thiện
  Nếu đã từng đọc “Muôn kiếp nhân sinh” tập 1 và 2 của Nguyên Phong, bạn sẽ nhận ra trong tập 3, tác giả tiếp tục dẫn dắt người đọc trở lại với những qui luật của vũ trụ, chi phối cuộc sống con người, đồng thời hé mở nhiều kiến giải sâu sắc về luật Luân hồi và Nhân quả dưới ánh sáng khoa học và tâm linh.
 • Chữa bệnh háo danh của người nổi tiếng
  Với sức ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, đội ngũ văn nghệ sĩ, người nổi tiếng lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp; ngược lại, thói tật của họ cũng gây hệ lụy khôn lường. Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, cùng với việc chấn chỉnh hoạt động của người làm nghệ thuật là những nỗ lực hiện thực hóa chủ trương về “xây dựng con người có nhân cách”, xây dựng “môi trường văn hóa lành mạnh”.
 • Cung điện Hofburg: Một thành phố trong lòng thành phố
  Với hơn 700 năm lịch sử, Cung điện Hofburg nằm ở trung tâm của thành phố Vienna đã góp phần quan trọng vào lịch sử nơi đây. Cung điện từng là nơi ở và nơi trị vì của vương triều Habsburg, lịch sử ra đời của Cung điện Hoàng gia bắt nguồn từ thế kỷ thứ 13.
 • 5 thanh kiếm nổi tiếng trong lịch sử trung hoa: Cây nào cũng là bảo kiếm!
  Tương truyền rằng vào thời Xuân Thu chiến quốc, Việt vương Doãn Thường đã ra lệnh cho nghệ nhân rèn kiếm nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa là Âu Dã Tử làm ra 5 thanh bảo kiếm.
 • Tháng 6 về, lại nhớ bức họa 'Tháng 6 cháy bỏng'
  Tháng 6 cháy bỏng" được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất của hội họa Anh xoay quanh đề tài mùa hè. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của họa sĩ người Anh - Frederic Leighton.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà văn Tùng Điển đột ngột qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO