Nhà thuốc tư nhân được cấp túi thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

Huyên Nguyễn | 13/12/2021, 19:02

TPHCM - Với chiến lược mới, y tế tư nhân sẽ tham gia sâu vào hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có việc cấp phát túi thuốc điều trị cho F0.

Chiều 13.12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM - cho biết về kế hoạch huy động nhà thuốc tư nhân tại TPHCM tham gia tư vấn F0. Theo bà Mai, đây được coi là “cánh tay nối dài” của Sở Y tế.

Sở Y tế đã ban hành văn bản số 9297 hôm nay gửi đến hệ thống nhà thuốc tư nhân. Theo bà Mai, TPHCM hiện có hơn 6.500 nhà thuốc phân bố khắp 22 quận huyện và thường tập trung ở khu dân cư đông đúc, chợ, khu công nghiệp nên việc huy động nhóm này tham gia là rất thiết thực.

Ba hoạt động cụ thể phối hợp với nhà thuốc là cung ứng đầy đủ vật dụng, thuốc cần thiết để chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bị mắc COVID-19. Nhà thuốc có trách nhiệm cung ứng thuốc không kê đơn hoặc thuốc đã được trạm y tế, mạng lưới thầy thuốc đồng hành kê đơn.

Các nhà thuốc được yêu cầu phải bán đúng giá và đảm bảo chất lượng. Nhà thuốc cũng có thể cung cấp sinh phẩm, test nhanh (loại được Bộ Y tế cho phép lưu hành) với giá cả phù hợp, đã đăng ký. Nếu đã đăng ký, nhà thuốc có thể bán các loại trang thiết bị y tế, như máy SpO2, nhiệt kế… hoặc một số thiết bị phục vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin về
Tại họp báo chiều 13.12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, nhà thuốc tư nhân sẽ tham gia cấp phát thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Thành Nhân 

Hoạt động thứ 2 là truyền thông, tư vấn, chăm sóc cho F0 điều trị tại nhà với phương châm “mỗi nhà thuốc là một tình nguyện viên”. Người dân có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn người dân hoặc người thân của người bệnh đến trạm y tế lưu động để được chăm sóc. Nhà thuốc có số điện thoại liên lạc để có thể trực tiếp liên lạc với người bệnh.

Hoạt động thứ 3 là nhà thuốc làm cầu nối giữa F0 và tổ chăm sóc COVID-19 cộng đồng, nhà thuốc cung cấp thông tin về trạm y tế, trạm y tế lưu động cho người dân.

Đáng chú ý, TPHCM lựa chọn một số nhà thuốc để cung cấp túi thuốc điều trị COVID-19 cho người dân. “Tùy theo nhu cầu thực tế tại địa phương, phòng Y tế phối hợp với UBND tại địa phương để đề xuất nhà thuốc nào cung cấp những túi thuốc A, B, C miễn phí cho người dân. Việc này sẽ được giám sát rất chặt chẽ” - bà Mai cho hay.

Quảng cáo

Trả lời câu hỏi về việc giao phát túi thuốc điều trị COVID-19 cho tư nhân có lo ngại cấp không đúng quy định, bà Mai nói rằng, kế hoạch này xuất phát từ thực tiễn trong thời gian qua, một số trạm y tế cơ sở không có người hỗ trợ kịp thời với F0. Chính vì thế, Sở Y tế đã kêu gọi và được các nhà thuốc tư nhân hưởng ứng, cùng thành phố tham gia chống dịch. Việc này là vô cùng cần thiết, đây là những việc đáng ra hệ y tế công phải thực hiện.

Bà Mai cho biết, y tế địa phương sẽ cùng phối hợp thực hiện với nhà thuốc, tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch ở địa phương thực hiện trên nguyên tắc là kiểm soát chặt các loại thuốc được cấp phát, để tránh nhập nhằng giữa mua bán và cấp phát. 

Hơn 11.000 liều vaccine bổ sung đã được tiêm cho người dân

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM - cho hay, đến hết ngày 12.12, tổng số mũi vaccine đã được triển khai tại TPHCM là hơn 14,8 triệu liều. Trong đó, hơn 7 triệu mũi 1, hơn 6 triệu mũi 2, trên 11.700 liều bổ sung, nhắc lại. Cụ thể, đã có 4.448 người được tiêm mũi bổ sung và 7.370 người được tiêm mũi nhắc lại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà thuốc tư nhân được cấp túi thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19
vietnam.vn