Nguyên nhân tại sao cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền?

03/10/2020, 09:41

Theo các chuyên gia nghiên cứu động vật biển, chúng có thể cảm thấy bị đe dọa nên tấn công để đề phòng.

Sau khi quan sát các vụ cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền du lịch ở vùng biển ngoài khơi của Tây Ban Nha thời gian gần đây, các chuyên gia cho biết, họ đã xác định được "thủ phạm" chính là 2- 3 con cá voi sát thủ "trẻ tuổi".

Các chuyên gia nhận thấy, 2 trong số những con vật đã bị thương nặng. Điều này có thể đã thúc đẩy hành vi của chúng. Họ chưa rõ liệu con vật bị thương trước hay sau khi va chạm với tàu thuyền, nhưng chúng có thể cảm thấy bị đe dọa.

Nguyên nhân tại sao cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền? - 1
Cá voi sát thủ tiến gần một con tàu

Ông Alfredo López, Giáo sư sinh học tại Điều phối viên nghiên cứu động vật biển có vú (CEMMA) cho biết: "Đây không phải là sự trả thù. Chúng chỉ hành động như một biện pháp phòng ngừa".

Cũng theo Giáo sư López, những con cá voi sát thủ dường như không có kế hoạch tính trước để gây thiệt hại cho tàu thuyền. "Chúng tôi suy đoán rằng, bầy cá voi sát thủ không có ý định tấn công con người", ông López nói.

Nguyên nhân tại sao cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền? - 2
Theo các chuyên gia, cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền vì có thể chúng cảm thấy bị đe dọa nên đề phòng

Các báo cáo liên quan tới việc đàn cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền ở ngoài khơi Tây Ban Nha bắt đầu xuất hiện từ tháng 9/2020. Trong khi đó, những cuộc chạm trán có từ đầu tháng 7/2020. Nhiều thủy thủ cho biết đàn cá voi sát thủ đâm vào tàu của họ.

Vụ việc gần đây nhất diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 vừa qua, khi những con cá voi sát thủ hung dữ đâm và làm hỏng bánh lái của chiếc thuyền chở du khách trong cuộc tấn công kéo dài 45 phút.

Sau đó, Bộ giao thông Tây Ban Nha đã đưa ra thông báo cấm tàu thuyền nhỏ hơn 15 m di chuyển giữa Cape Prioriño Grande và mũi Estaca de Bares tại Galicia trong vòng 7 ngày.

Nguyên nhân tại sao cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền? - 3
Cá voi sát thủ là loài săn mồi đỉnh cao ở đại dương, không có đối thủ nào xứng tầm ngoài con người
Quảng cáo

Cá voi sát thủ (Orcinus orca) sống tại tất cả các đại dương trên thế giới, từ Bắc Băng Dương cho tới vùng châu Nam Cực hay các vùng biển nhiệt đới ấm áp.

Chúng là động vật ăn thịt thông minh, linh hoạt và nhanh nhẹn. Đây cũng là loài săn mồi đỉnh cao ở đại dương, không có đối thủ nào xứng tầm ngoài con người. Một số loài thú biển như sư tử biển, hải cẩu, cá voi và thậm chí cả cá mập trắng lớn cũng là con mồi của chúng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên nhân tại sao cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền?