Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

07/12/2021, 16:31

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi. Đối với những người không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc nơi làm việc, khói thuốc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ.

Mỗi năm, hơn 230.000 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi ở Hoa Kỳ. Không ai biết liệu bệnh sẽ phát triển hay không, nhưng hiểu được các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi có thể giúp bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm khả năng phát triển bệnh.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi - 1

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào đột biến trong phổi phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u. Trong nhiều trường hợp, các tế bào bị thay đổi này chết hoặc bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch. Nhưng một số tế bào thoát khỏi hệ thống miễn dịch và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u trong phổi.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư phổi của một người có thể không được biết, nhưng một số yếu tố nguy cơ nhất định có liên quan chặt chẽ đến căn bệnh này, đặc biệt là hút thuốc lá. Ngoài ra, tiếp xúc với một số hóa chất, khí hoặc chất ô nhiễm theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nguyên nhân hàng đầu của ung thư phổi

Các yếu tố nguy cơ đã biết đối với ung thư phổi bao gồm:

- Nguy cơ theo độ tuổi: Khoảng 2/3 trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở những người trên 65 tuổi và hầu hết mọi người trên 45 tuổi. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán là 71.

- Tiền sử gia đình: Di truyền có thể khiến một số người mắc ung thư phổi. Những cá nhân có thành viên trong gia đình bị ung thư phổi có thể dễ bị bệnh hơn.

- Hút thuốc lá và khói thuốc thụ động: Hút thuốc lá được coi là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi. Đối với những người không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc nơi làm việc, khói thuốc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi của họ. Viện Ung thư Quốc gia (NCI) báo cáo rằng hút thuốc lá gây ra khoảng 9/10 trường hợp ung thư phổi ở nam giới và 8/10 trường hợp ở nữ giới.

- Tiếp xúc với amiăng hoặc các chất ô nhiễm khác: Các hóa chất gây ung thư ở nơi làm việc làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn hút thuốc.

Quảng cáo

- Tiếp xúc với radon: Radon là một loại khí phóng xạ không màu, ít mùi, được tìm thấy trong một số ngôi nhà và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Hà An
Theo Cancer center

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi
vietnam.vn