Nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Hà Nội vẫn ở mức cao, khó lường

19/08/2021, 18:19

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn ở mức cao và khó lường; có thể còn các F0 trong cộng đồng chưa được bóc tách hết…

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ban hành "Kết luận của Thường trực Thành ủy về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố".

Nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Hà Nội vẫn ở mức cao, khó lường-1
Thường trực Thành ủy nhận định, có thể còn ca F0 trong cộng đồng chưa bóc tách được hết do truy vết không kịp hoặc thực hiện "chặt ngoài, lỏng trong"

Có thể còn F0 trong cộng đồng chưa bóc tách được hết

Nội dung thông báo thể hiện, hiện nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Hà Nội vẫn ở mức cao và khó lường; việc xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới và nhận định có thể còn có các trường hợp F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết.

Trong khi đó, tại các khu phong tỏa vẫn xuất hiện nhiều F0 do truy vết không kịp hoặc thực hiện "chặt ngoài, lỏng trong".

Để giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt không để dịch lan rộng, Thường trực Thành ủy cơ bản thống nhất với báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Cụ thể, Thường trực Thành ủy yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự đồng thuận của toàn hệ thống chính trị và các lực lượng, các tầng lớp nhân dân nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách thực chất, hiệu quả, sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng.

Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo tiếp tục bố trí, nâng cao hiệu quả thực chất của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm; phát huy tốt vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng… kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong, nhất là các khu vực có F0 đã phong tỏa.

Các nơi phong tỏa phải kiểm soát nghiêm, chặt hơn, bố trí lực lượng, phương tiện cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho từng gia đình, từng người dân để nhân dân yên tâm ở tại chỗ, không ra ngoài, phòng ngừa lây lan dịch trong khu phong tỏa.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Hà Nội vẫn ở mức cao, khó lường-2
Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai việc xét nghiệm diện rộng trong thời gian giãn cách xã hội 

Tiếp tục triển khai việc xét nghiệm rộng

Tiếp tục triển khai hiệu quả việc xét nghiệm diện rộng, trong đó lưu ý việc xác định các khu vực nguy cơ cao bảo đảm chính xác, ưu tiên xét nghiệm các "vùng đỏ", các đối tượng nguy cơ cao như: Lực lượng tuyến đầu, người lao động tham gia các chuỗi cung ứng hàng hóa, vận tải, dịch vụ, công nhân lao động khu công nghiệp, chế xuất, giáo viên, học sinh, cán bộ, nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện...

Nhận định các đợt tiêm vắc xin vừa qua cơ bản bảo đảm đúng đối tượng, an toàn, Thường trực Thành ủy yêu cầu thời gian tới, tiếp tục triển khai và kiểm soát việc tiêm vắc xin bảo đảm an toàn, đúng quy định;

Triển khai tiêm ngay khi có vắc xin; nhất trí ưu tiên các đối tượng như: Lực lượng tuyến đầu, những trường hợp thuộc diện tiêm phòng vắc xin mũi 2, người lao động tham gia chuỗi cung ứng; các dịch vụ, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, công nhân vệ sinh môi trường, nhân viên các nhà tang lễ, tài xế taxi được huy động phòng, chống dịch, nhân viên bán hàng tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các dịch vụ thiết yếu, đối tượng làm việc tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao...

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố phân bổ vắc xin, phê duyệt đối tượng tiêm trên địa bàn thành phố và trực tiếp kiểm tra.

Đồng thời, chỉ đạo UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra việc triển khai tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng và các cơ sở y tế trung ương trên địa bàn. Nghiêm cấm việc đưa người từ các địa phương khác về thành phố tiêm vắc xin, bảo đảm khoa học, an toàn và đúng đối tượng.

Quảng cáo

Chi trả chế độ hỗ trợ nhanh nhất cho người dân

Về bảo đảm an sinh xã hội, các cấp, các ngành phải khẩn trương triển khai thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách, quy định của trung ương và thành phố về hỗ trợ người dân.

Đồng thời, tiếp tục rà soát kỹ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là người dân trong khu vực phong tỏa, công nhân trên các công trường, người lao động và sinh viên các tỉnh kẹt lại tại các khu nhà trọ và các ký túc xá trên địa bàn... để chi trả chế độ hỗ trợ nhanh nhất cho người dân.

Cùng với việc thực hiện chính sách hỗ trợ của thành phố, Thường trực Thành ủy yêu cầu MTTQ và đoàn thể các cấp tích cực tuyên truyền, vận động để huy động người lao động và sinh viên các tỉnh đang kẹt lại trong các khu nhà trọ trên địa bàn đáp ứng được các yêu cầu tham gia công tác phòng, chống dịch cùng cộng đồng dân cư ngay tại cơ sở để bổ sung lực lượng.

Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo khẩn trương bố trí, hoàn thiện trang thiết bị để bảo đảm vận hành ngay 100% khu cách ly tập trung; tiếp tục rà soát, trưng dụng các cơ sở bảo đảm điều kiện làm cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 nhẹ.

Bố trí bình ô xy hoặc lắp đặt hệ thống cấp ô xy tại tất cả các cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 có triệu chứng nhẹ đáp ứng yêu cầu điều trị của thành phố.

Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy cần kiểm tra kỹ lưỡng công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn, các khu cách ly, phong tỏa…; kiểm tra việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị...

Bài liên quan
Thời tiết 23/10: Hà Nội trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (23/10), Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trời trở rét, ở khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, có nơi trên 80mm.
Cơ sở giáo dục mầm non tư thục tại Hà Nội được hỗ trợ bao nhiêu tiền?
Từ tháng 10/2021, các cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp của TP Hà Nội sẽ được hỗ trợ 20-40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất nhằm có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy trẻ.
Chiến thuật giúp nữ sinh Hà Nội đạt 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên
Sau 1 tháng ôn luyện, Vũ Phương Linh (SN 2003) đạt 8.5 trong lần thi IELTS đầu tiên, nhờ vậy được tuyển thẳng vào ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Hà Nội vẫn ở mức cao, khó lường
vietnam.vn