Nguy cơ các nước giàu vứt bỏ hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19

20/09/2021, 22:07

Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown hôm 19/9 đã cảnh báo hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ hết hạn và bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ kịp thời tới các nước nghèo.

Theo báo Guardian, cựu Thủ tướng Anh đưa ra tuyên bố trên sau khi một báo cáo mới của nhóm nghiên cứu Airfinity chỉ ra rằng, hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 trong kho dự trữ của các nước giàu sẽ hết hạn vào tháng 12 tới, và có khả năng bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ.

Theo ông Brown, nếu Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo châu Âu không thể thống nhất được một kế hoạch phân phối các liều vắc xin Covid-19 "để dành", thế giới sẽ phải đối mặt với "thảm họa lãng phí vắc xin".

Quảng cáo

"Thật là điều không tưởng và vô lương tâm nếu 100 triệu liều vắc xin này bị các nước giàu vứt bỏ, còn người dân các nước nghèo sẽ phải trả giá cho tình trạng lãng phí trên bằng tính mạng của chính họ", ông Brown nói.

cac-nuoc-giau-co-nguy-co-vut-bo-hon-100-trieu-lieu-vac-xin.jpg
Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown. Ảnh: Reuters

Ông Brown đã gửi nghiên cứu của Airfinity đến Thủ tướng Johnson, Tổng thống Biden và các chính trị gia cấp cao khác trước thềm hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vắc xin vào ngày 22/9 tới.

“Báo cáo của Airfinity cho thấy, chúng ta thậm chí có đủ liều vắc xin để tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào tháng 5/2022”, cựu Thủ tướng Anh nói. “Sẽ là một bi kịch chính trị nếu hội nghị thượng đỉnh sắp tới bỏ lỡ cơ hội hành động này”.

Ông Brown nhận định một vấn đề quan trọng khác là việc phân phối những liều vắc xin này sẽ được tiến hành ra sao. Ông cũng đồng thời cảnh báo về nguy cơ không đạt được thỏa thuận phân phối vắc xin tới các nước nghèo.

Theo Guardian, lời kêu gọi của cựu Thủ tướng Gordon Brown được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều cảnh báo về sự chênh lệch lớn giữa các nước thu nhập cao và thu nhập thấp trong việc phân phối và tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Bài liên quan
Nghiên cứu mới khẳng định vắc xin Covid-19 hiệu quả lâu hơn mong đợi
Vắc xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson vẫn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau tiêm.
TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ ngày 22/10
Sở Y tế TP.HCM đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho phép triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/10.
Các nước dùng loại vắc xin Covid-19 nào để tiêm cho trẻ em?
Mỹ và nhiều nước châu Âu dùng vắc xin Pfizer trong khi Trung Quốc và Cuba dùng vắc xin nội địa.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ các nước giàu vứt bỏ hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19