Người Việt tại Udon Thani (Thái Lan) tưởng nhớ các Vua Hùng

Theo Ngọc Quang - Hữu Kiên/ TTXVN | 10/04/2022, 20:16

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 10/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Chú thích ảnh
Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đại biểu tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Udon Thani ngày 10/4 dâng hương tưởng nhớ công ơn các vua Hùng. Ảnh: TTXVN phát

Do diễn biến dịch COVID-19 tại Thái Lan còn phức tạp nên Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani tổ chức Lễ Giổ Tổ Hùng Vương năm nay với quy mô nhỏ gọn, có sự tham dự của các thành viên Ban chấp hành Hội.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đại biểu tham dự buổi lễ đã cùng dâng hương tưởng nhớ công ơn các vua Hùng.

Ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, cho biết năm nay là năm thứ 4 liên tiếp, cộng đồng người Việt tỉnh Udon Thani tổ chức Lễ Giỗ Tổ tại chùa Khánh An. Đây cũng là nơi bà con kiều bào đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần đầu tiên vào năm 2019 và cũng là nơi bà con đặt tượng vua Hùng.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani cho biết thêm rằng Lễ Giổ Tổ Hùng Vương hằng năm cũng là dịp để kiều bào nhắc nhở con cháu về dòng máu Lạc Hồng vẫn chảy trong mỗi người con đất Việt ở tỉnh Udon Thani nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Ông Lương Xuân Hòa kêu gọi bà con, nhất là thế hệ kiều bào trẻ không quên nguồn cội con Lạc cháu Hồng, cùng chung tay gìn giữ văn hòa truyền thống dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Trước đó, ngày 27/3, nhân chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Udon Thani, đoàn đại biểu Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen do Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng dẫn đầu đã cùng cộng đồng kiều bào dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại chùa Khánh An.

Phát biểu tại lễ dâng hương, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh: “Mọi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng. Tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng là bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước”.

Chú thích ảnh
Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đại biểu tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Udon Thani ngày 10/4 dâng hương tưởng nhớ công ơn các vua Hùng. Ảnh: TTXVN phát

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh việc kiều bào tỉnh Udon Thani, trung tâm người Việt vùng Đông Bắc Thái Lan, lập Ban thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương thể hiện lòng biết ơn của kiều bào Thái Lan đối với Tổ tiên của dân tộc Việt Nam, khẳng định sự trân trọng gìn giữ và phát huy các truyền thông văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Nhân ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương, Tổng Lãnh sự kêu gọi bà con kiều bào cố gắng làm theo lời dạy của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam trường tồn, dân tộc Việt Nam vẻ vang sánh vai cùng bè bạn năm châu trên toàn thế giới.

Udon Thani là tỉnh lớn của khu vực Đông Bắc Thái Lan, nằm ở trung tâm khu vực Tiểu vùng Mekong, có nhiều tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và giàu truyền thống văn hóa.

Với diện tích trên 17.000 km2, dân số gần 1,6 triệu người và có sân bay quốc tế, Udon Thani là thị trường rất tiềm năng cho đầu tư, thương mại và du lịch. Đây cũng là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với con số thống kê khoảng 15.000 người, nhưng con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Ngày nay, đa số bà con đều khá giả, hội nhập rất tốt với sở tại, có cuộc sống và công việc làm ăn ổn định, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được chính quyền đánh giá cao. Nhiều người gốc Việt rất thành đạt, có địa vị và uy tín cao ở Thái Lan. Đồng bào rất đoàn kết, yêu nước, tôn kính Bác Hồ, có nhiều đóng góp cho xã hội.

baotintuc.vn
Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Việt tại Udon Thani (Thái Lan) tưởng nhớ các Vua Hùng
vietnam.vn