Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc

Theo Báo Nhân dân| 05/02/2023 15:50

Văn hóa và con người Việt Nam thật đặc sắc, duyên dáng và gần gũi. Đó là những nhận xét của nhiều người Pháp khi tới tham dự chương trình giới thiệu và trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam do Hội ‟Việt Nam 17” tổ chức tại thành phố Saintes ngày 5/2.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều tại Saintes.

Đây là một hoạt động văn hóa do Hội ‟Việt Nam 17”, được thành lập từ năm 2009 gồm những thành viên là người gốc Việt và người Pháp yêu mến đất nước Việt Nam, tổ chức để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đất nước hình chữ S.

Mấy năm qua, đón năm mới là dịp người dân địa phương được biết nhiều hơn về những nét văn hóa đặc sắc không chỉ trong ngày Tết cổ truyền, mà cả những phong tục, truyền thống và nét sinh hoạt đời thường ở Việt Nam. Đó là nhờ nỗ lực gìn giữ gốc Việt của Việt kiều tại đây với vai trò quan trọng của các thành viên trong Hội ‟Việt Nam 17” hay còn gọi là Hội Việt Nam ở thành phố Saintes, nơi có mã số địa lý bắt đầu bằng hai số 17.

Năm nay, từ giữa tháng 1/2023, Hội tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề ‟Việt Nam mời gọi tới Saintes” từ triển lãm, ngày hội Tết, ẩm thực, giới thiệu và trình diễn trang phục của các dân tộc Việt Nam, du ngoạn qua phim ảnh, cho tới hội thảo và âm nhạc. Mục đích là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam ở các vùng miền khác nhau, đồng thời thu hút sự quan tâm của người Pháp về Việt Nam.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 1
Các thế hệ người Việt tại Saintes tham gia trình diễn áo dài truyền thống.

Ngày 5/2 là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động đó với chương trình giới thiệu về văn hóa và thời trang của 54 dân tộc Việt Nam.

Bà Nhung Lehoux, Chủ tịch Hội cho biết: Được thành lập từ năm 2009 với các thành viên gồm những người yêu đất nước và văn hóa Việt, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tập trung vào quảng bá văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật của Việt Nam. Giới thiệu văn hóa thông qua ẩm thực và trình diễn trang phục truyền thống là một cách rất hiệu quả để quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Là một sự kiện quan trọng đầu năm mới, nhiều người Việt và bạn bè Pháp đã được huy động để tham gia chuẩn bị cho buổi trình diễn đặc sắc này nhằm đề cao nét đẹp trang phục và tầm quan trọng của việc bảo tồn các giá trị truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Qua đó người dân Pháp có thể thấy sức hấp dẫn của đất nước và con người Việt Nam, tới trải nghiệm và khám phá.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 2
Giới thiệu trang phục của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Khán phòng lớn ở Thư viện Françoise Mitterrand của thành phố chật kín người tới xem những nét đẹp của trang phục truyền thống thuộc các dân tộc Việt Nam. Những màn trình diễn hấp dẫn xen lẫn các hát ngợi ca vẻ đẹp của đất nước Việt Nam đã nhận được sự tán thưởng không ngớt của khán giả.

Đến chơi nhà bạn ở trung tâm Saintes, bà Isabelle-Marie biết tin có hoạt động văn hóa về Việt Nam nên nhờ đưa ngay đến từ lúc còn gần 1 giờ mới bắt đầu. Chăm chú theo dõi và không ngớt vỗ tay khi xem những màn trình diễn của các phụ nữ và em nhỏ người Việt trong trang phục truyền thống của các dân tộc, bà cho biết: Tôi đã đến Việt Nam hơn chục lần.

Mỗi lần tới thăm lại thấy đất nước của các bạn càng cuốn hút từ phong cảnh, phong tục, ẩm thực cho tới văn hóa. Người Việt Nam thật thân thiện và hiếu khách. Nhiều người Pháp cũng có chung suy nghĩ như tôi rằng Việt Nam và Pháp có nhiều điều để chia sẻ và gắn kết, nhất là thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa như hôm nay. Các hoạt động của những người Việt ở đây đã làm phong phú đời sống văn hóa của thành phố Saintes.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 3
Người dân ở Saintes rất ấn tượng và liên tục vỗ tay tán thưởng các phần trình diễn trang phục của các dân tộc Việt Nam.

Có được kết quả ấn tượng như vậy là nhờ có sự chuẩn bị của hơn 40 Việt kiều suốt mấy tuần qua và những người bạn Pháp ở địa phương này. Bà Nhung Lehoux chia sẻ: Tôi chọn trang phục dân tộc để giới thiệu tới người dân ở đây vì đối với tôi, việc bảo tồn các giá trị truyền thống dân tộc ngày nay rất quan trọng. Mỗi vùng miền ở Việt Nam có những nét văn hóa, sinh hoạt riêng nên có nhiều người Pháp muốn tới thăm. Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt đưa người Pháp tới trải nghiệm cuộc đời thường với người dân Việt Nam. Mọi người có ấn tượng rất tốt về đất nước Việt Nam.

Trong những năm qua, người Việt sinh sống và làm việc ở Saintes, thành phố cổ kính của tỉnh miền trung Charente-Maritime thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine ở tây nam nước Pháp, sang Pháp từ lâu hay mới sang, luôn có ý thức gìn giữ truyền thống và bản sắc văn hóa. Từ khi có Hội ‟Việt Nam 17”, giao lưu cộng đồng ngày càng phong phú như tham gia nấu ăn để mời bạn bè quốc tế, kể chuyện về Việt Nam hay dạy tiếng Việt.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 4
Bà Nhung Lehoux, Chủ tịch Hội ‟Việt Nam 17”, giới thiệu về các hoạt động quảng bá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Bà Trần Thị Nhung, Việt kiều tại Saintes, chia sẻ: Tôi được sinh ra tại Việt Nam, đó là lý do vì sao tôi rất thương đất nước Việt Nam của tôi. Tôi yêu cả những phong tục tập quán của người Việt Nam. Người Pháp tại địa phương rất yêu thích cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở đây. Họ yêu thích cả những trang phục truyền thống cũng như là những phong tục tập quán của người Việt. Chúng tôi sinh sống ở đây theo nếp sinh hoạt thường nhật của người Pháp, nhưng trong gia đình thì chúng tôi cũng cố gắng giữ gìn các tập quán của người Việt.

  • Thủ tướng: "Giàu có chưa biết, nhưng mọi người hạnh phúc là rất đáng quý"
    Trò chuyện với bà con người Việt ở Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên mọi người học tập, làm ăn, sinh sống tuân thủ pháp luật và cho rằng ở đâu cũng tốt, chỉ cần luôn hướng về quê hương.
  • Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan
    Tối 23/9, thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay, Ban Quản lý lao động (Văn phòng Văn hóa - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã gửi thông tin báo cáo liên quan đến vụ việc cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, địa chỉ số 38, đường Kinh Kiến, phường Tiền Tiến, thành phố Bình Đông, huyện Binh Đông, Đài Loan) vào lúc 17 giờ 31 phút ngày 22/9/2023.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO