Một người Việt bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon

05/08/2020, 07:08

Theo Đại sứ Trần Thành Công kiêm nhiệm Lebanon, có một công dân Việt Nam bị thương trong vụ nổ ở thủ đô Beirut, Lebanon.

Vụ nổ lớn tại Lebanon đêm 4/8 gây chấn động lớn trên toàn thủ đô Beirut. Tại đây cũng có nhiều người Việt Nam đang học tập và lao động. Phóng viên VOV thường trú tại Ai Cập đã phỏng vấn Đại sứ Trần Thành Công kiêm nhiệm Lebanon về tình hình của bà con cộng đồng sau vụ nổ kinh hoàng này.

mot nguoi viet bi thuong trong vu no kinh hoang o lebanon hinh 1
Nổ lớn tại thủ đô Lebanon (Ảnh: Skynews)

PV: Thưa Đại sứ, vụ nổ tại thủ đô Beirut đêm qua có ảnh hưởng tới bà con cộng đồng người Việt tại đây không?

Đại sứ Trần Thành Công: Ngay sau khi chúng tôi nhận được tin có vụ nổ tại thủ đô Beirut Lebanon. Chúng tôi đã liên hệ với chính phủ, Bộ Ngoại giao Lebanon và Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Lebanon để tìm hiểu tình hình thực tế của cộng đồng người Việt tại đây.

Đến lúc này, chúng tôi được biết sau vụ nổ bà con không bị thiệt hại gì lớn. Hiện giờ, chúng tôi vừa cập nhật thì chỉ có duy nhất một công dân Việt Nam làm giúp việc cho một gia đình ở thủ đô Beirut do sự chấn động của vụ nổ đồ đạc của gia đình bị đổ vào người và bị gẫy tay, đang được đưa vào viện điều trị. Chúng tôi cũng đã trao đổi qua điện thoại với công dân bị gẫy tay. Hiện giờ sức khỏe của chị đã ổn định và được chăm sóc tốt. 

Hiện giờ số người Việt Nam tại Lebanon có khoảng 50 người và sống ở các khu vực khác nhau trên toàn lãnh thổ Lebanon, nhưng phần lớn là ở thủ đô Beirut. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin với cơ quan lãnh sự và các cơ quan chức năng của Lebanon trong những ngày tới.

PV: Thưa ông, công tác bảo hộ công dân và tiếp tục nắm tình hình công dân của mình trong những ngày tới ở Lebanon được Đại sứ quán tập trung vào những nội dung gì?

Đại sứ Trần Thành Công: Chúng tôi sẽ tập trung vào hai việc chính. Một là nắm bắt lại toàn bộ công dân bị ảnh hưởng sau vụ nổ ở thủ đô Beirut và có các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân.

Thứ hai là sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao Lebanon, và các cơ quan chức năng của Lebanon, đồng thời làm việc cụ thể với tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Lebanon để kịp thời tiến hành các biện pháp thăm hỏi, giúp đỡ công dân. Trong trường hợp đặc biệt thì chúng tôi sẽ sang Lebanon để làm các thủ tục cần thiết nếu có các trường hợp đặc biệt.

PV: Xin cảm ơn ông.

Bài liên quan
Việt Nam kêu gọi tránh các hành động gia tăng căng thẳng tại Lebanon
Sáng 22/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình Lebanon và việc thực hiện Nghị quyết 1701 (2006) của HĐBA.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một người Việt bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon