Chuỗi ăn nhanh của chủ gốc Việt 'dính' án phạt, bị quản chế 4 năm

20/06/2021, 15:38

Chuỗi ăn nhanh mang tên Lee's Sandwiches bị phạt 250.000 USD và bị quản chế trong 4 năm vì bán thực phẩm chưa quan kiểm dịch.

Mới đây, Tòa án Liên bang Mỹ, vùng Nam California đã ra bản án với Lee’s Sandwiches với 2 tội danh: Bán và vận chuyển các thực phẩm chưa được kiểm định trong sản xuất; Bán và vận chuyển các sản phẩm gia cầm có chất độc hại, chưa được kiểm định. 

Sáu năm sau khi chuỗi nhà hàng Lee's Sandwiches bị thu hồi gần 600.000 pound (khoảng 300 tấn) thịt gà, thịt bò và thịt lợn, một chi nhánh của thương hiệu này đã bị điều tra bởi các quan chức liên bang và đã nhận tội phân phối thịt không qua kiểm tra.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vốn nổi tiếng với cà phê, bánh ngọt và bánh mì sandwich, đã bị quản chế 4 năm và bị phạt 250.000 USD trong bản án ngày 18/3 được đệ trình lên tòa án liên bang ở Santa Ana.

Chuỗi ăn nhanh của chủ gốc Việt dính án phạt, bị quản chế 4 năm-1

Một cửa hàng Lee's Sandwiches.

Trong một thỏa thuận nhận tội với các nhà chức trách liên bang, LQNN, Inc., có trụ sở tại San Jose, một chi nhánh của Lee's Sandwiches, đã nhận tám tội danh về cung cấp và vận chuyển các sản phẩm thịt, gia cầm chưa qua kiểm tra.

Các quan chức liên bang cho biết, vụ việc không liên quan đến khiếu nại của khách hàng, mà là kết quả của một cuộc kiểm tra không báo trước vào năm 2015 tại nhà bếp cũ của công ty tại 7180 Đại lộ Lampson ở Garden Grove.

Chen Le, một trong những chủ cơ sở, nói rằng vụ việc "không liên quan đến an toàn của người tiêu dùng" hay chất lượng thực phẩm. Thay vào đó, công ty phải đối mặt với cáo buộc về cách đóng gói thực phẩm và mang dấu kiểm tra trái phép của USDA trên các gói thực phẩm chưa được kiểm tra.

Le cho biết công đoạn đóng gói bao gồm chia nhỏ các gói thịt nặng 5 pound (2,2kg) đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ phê duyệt thành các gói nhỏ hơn 1 pound (0,45kg) để phân phối cho các nhà hàng của mình trên khắp California và các tiểu bang khác.

"Họ nói: "Cô không thể đóng gói lại thịt", Le cho biết. "Chúng tôi đồng ý với điều đó. Và chúng tôi đã ngừng làm điều đó từ năm 2015".

   Joshua Robbins, luật sư của công ty, cho biết vụ việc bị treo cho đến cuối năm 2019, khi thời hạn hiệu lực sắp hết và các cuộc đàm phán giữa hai bên được nối lại.

"Đó là một vi phạm quy định kỹ thuật xảy ra hơn sáu năm trước và không liên quan đến bất kỳ vấn đề an toàn thực phẩm trên thực tế nào, tuy nhiên nó đã vi phạm yêu cầu kiểm tra quy định. Mặc dù vậy, ngay sau khi nhận được thông báo về điều đó, họ đã sửa chữa nó", Robbins nói.

Khi vụ thu hồi được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2015, ước tính khoảng 213.000 pound thịt, hoặc khoảng 100 tấn thực phẩm, con số này sau đó được cập nhật lên 598.374 pound.

Các quan chức USDA đã thống kê trong bản cập nhật ngày 5 tháng 6 năm 2015 về danh sách các mặt hàng bị thu hồi, bao gồm hơn 100.000 pound (~50 tấn) thịt lợn và pate gà được sử dụng trong bánh ngọt mặn.

Có khoảng 60 nhà hàng Lee's Sandwiches ở California, Arizona, Nevada, Oklahoma, Oregon và Texas. Hầu hết đều thuộc sở hữu nhượng quyền thương mại, nhưng gia đình vẫn giữ quyền sở hữu 10 cửa hàng, Le nói.

Là một phần của bản án, LQNN bị cấm chuẩn bị, chế biến hoặc sản xuất thịt và các sản phẩm từ gia cầm trong bốn năm. Cơ sở do LQNN điều hành ở Garden Grove, nơi mà Le cho biết hiện đang hoạt động như một nhà kho và trung tâm phân phối. Một số mặt hàng, chẳng hạn như chả giò, được làm tại cơ sở Lee's Brothers do USDA kiểm tra ở San Jose, sau đó được chuyển đến LQNN ở Garden Grove và từ đó phân phối đến các cửa hàng Lee's Sandwiches riêng lẻ. Các mặt hàng khác, như bánh pateso, được chuẩn bị sẵn tại các cửa hàng, cô nói.

"Tất cả điều này đã xảy ra vào năm 2015", Le nói. "Kể từ đó, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Tôi rất tự hào, may mắn và biết ơn vì khách hàng luôn ủng hộ cửa hàng của chúng tôi".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuỗi ăn nhanh của chủ gốc Việt 'dính' án phạt, bị quản chế 4 năm