Người từ vùng đỏ về Hải Dương phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Nguyễn Huệ| 18/01/2022 20:09

Người từ vùng đỏ trước khi di chuyển về Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc test nhanh có kết quả âm tính trong 72 giờ từ lúc lấy mẫu.

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Chỉ thị nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời gian áp dụng từ 0h ngày 19/1/2022.

Theo đó, người đến/về tỉnh Hải Dương phải tuyệt đối tuân thủ 5K, tự chi trả chi phí xét nghiệm và chấp hành nghiêm một số quy định.

Cụ thể, người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Những người tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, tiếp tục theo dõi sức khoẻ 7 ngày.

Người từ vùng đỏ về Hải Dương phải xét nghiệm SARS-CoV-2  - 1

Người từ vùng đỏ về Hải Dương ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. (Ảnh minh hoạ)

Đối với người về từ vùng cam, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2; nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 âm tính thì được kết thúc tự theo dõi sức khỏe.

Người về từ vùng vàng nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả các trường hợp trong thời gian tự theo dõi sức khỏe không được tụ tập và đến nơi đông người, nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định. Người nào làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể người dân trong dịp Tết Nguyên đán hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh khi không cần thiết. Nếu đi ra tỉnh ngoài khi trở về phải thực hiện đúng các quy định nêu trên. Các cơ quan, đơn vị không tổ chức liên hoan, ăn uống tập trung cuối năm; các khu dân cư, tổ dân phố không tổ chức ăn uống tất niên.

Cùng với đó, tỉnh Hải dương tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, quán game, rạp chiếu phim.

"Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (vườn hoa, công viên...) trong cùng một thời điểm. Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh cho phép đón khách ngoại tỉnh đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng (trừ trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; luôn tuân thủ 5K", Chỉ thị của UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ.

Đồng thời, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn tỉnh Hải Dương không tập trung đông người quá 50% công suất sử dụng.

Các nhà hàng ăn uống không sử dụng qúa 50% công suất phòng hoặc trong một không gian khép kín và phải đóng cửa trước 21h hằng ngày. Các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 10h hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga… hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; phải có hệ thống thông gió tự nhiên tạo không gian thông, thoáng và đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới, lễ mừng thọ…, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các địa phương đang có dịch cấp độ 3, 4 (tương ứng vùng cam, vùng đỏ); các trung tâm tiệc cưới chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi.

Việc tổ chức đám ma và nghi lễ tang ma, tỉnh Hải Dương yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người từ vùng đỏ về Hải Dương phải xét nghiệm SARS-CoV-2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO