Người phụ nữ ngỡ bệnh tâm thần nào ngờ bị u hiếm gặp

Ngọc Hân | 29/12/2020, 08:36

Ngày 29/12, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân nữ 57 tuổi bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma).

Người bệnh là bà V.T.C, 57 tuổi, quê An Giang được chuyển từ Bệnh viện Tâm thần Thành phố Cần Thơ đến trong tình trạng lơ mơ, gọi không trả lời, co giật, yếu nửa người trái.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não không ghi nhận tổn thương đặc hiệu. Tại đây bệnh nhân lơ mơ và co giật liên tục. Kết quả xét nghiệm đường máu là 18mg% (bình thường là 80 – 120mg%). Sau khi loại trừ tổn thương thực thể của sọ não bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết để kiểm soát đường huyết.

Hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Tại khoa Nội Tiết các bác sĩ cho cho xét nghiệm kết quả nộng độ insulin và C-Peptid tăng cao. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cản quang phát hiện khối u vùng thân đuôi tụy, kích thước 13 x 20mm. Trong thời gian nằm theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết, mặc dù được truyền Glucose ưu trương liên tục nhưng bệnh nhân vẫn thường xuyên có những cơn hạ đường huyết kèm theo co giật.

Kết quả hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma) khá điển hình. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hạ đường huyết và gây co giật cho bệnh nhân.

Ngày 24/12, bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt thân và đuôi tụy qua nội soi. Khi chuyển xuống phòng mổ bệnh nhân lại lên cơn hạ đường huyết, lơ mơ, vã mồ hôi và co giật. Các bác sĩ phải tiến hành cấp cứu khi ổn mới tiến hành gây mê để phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ, các bác sĩ cắt bỏ thân đuôi tụy qua nội soi thành công. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các cơn hạ đường huyết không còn xảy ra nữa.

Con gái của bà C. cho biết, bệnh của bà phát hiện hơn hai năm nay, lúc đầu cứ mỗi tuần 2 – 3 lần bệnh nhân bị lên cơn co giật rồi lơ mơ, sau 1 – 2 giờ sẽ tỉnh rồi khỏi. Người nhà đã đưa bà đi khám rất nhiều bệnh viện, đều được chẩn đoán động kinh và rối loạn tâm thần.

Bệnh của ba C. tiến triển nặng khoảng hai tháng nay, ngày nào cũng hôn mê và co giật, có ngày 3-4 cơn.

Ngày 18/12 bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện tâm thần Thành phố Cần Thơ rồi được chuyển Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ do diễn tiến bệnh nặng.

BS.CKII. La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, u tụy tiết insulin là bệnh lý hiếm gặp, bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thần kinh. Biểu hiện lâm sàng lúc đầu là dấu hiệu hạ đường huyết, bệnh nhân cảm giác đói bụng, thèm ăn liên tục. Về sau khi bệnh nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng: Thiếu Glucose máu não biểu hiện bằng đau đầu, lú lẫn, rối loạn thị giác, động kinh, thay đổi nhân cách, nặng thì hôn mê và tăng tiết Cathecholamin với biểu hiện mạch nhanh, run tay chân, vã mồ hôi, dễ bị kích thích.


Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Người phụ nữ ngỡ bệnh tâm thần nào ngờ bị u hiếm gặp
  vietnam.vn