Người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Hội đồng cộng đồng bản địa ở Canada

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+) | 09/07/2021, 14:12

Bà RoseAnne Archibald - lãnh đạo AFN - cho rằng chiến thắng của bà nên được coi là nguồn khích lệ cho nữ giới vượt mọi rào cản để tham gia nhiều hơn vào các tổ chức chính trị xã hội.

Nguoi phu nu dau tien lanh dao Hoi dong cong dong ban dia o Canada hinh anh 1Bà RoseAnne Archibald. (Nguồn: Afn.ca)

Ngày 8/7, Hội đồng những cộng đồng bản địa tại Canada (AFN) đã có nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh vấn đề người bản địa đang thu hút nhiều sự quan tâm tại Canada.

Cụ thể, bà RoseAnne Archibald, cựu trưởng đại diện vùng Ontario trong AFN, sẽ đại diện cho 634 cộng đồng người bản địa trong AFN, cơ quan cấp liên bang đại diện cho các cộng đồng các bản địa.

Bà RoseAnne Archibald chính thức trở thành lãnh đạo AFN sau 5 vòng bỏ phiếu và đối thủ chính rút lui.

Phát biểu với báo giới, bà Archibald cho rằng chiến thắng của bà nên được coi là nguồn khích lệ cho nữ giới vượt mọi rào cản để tham gia nhiều hơn vào các tổ chức chính trị xã hội.

Bà sẽ tiếp quản nhiệm vụ mới từ người tiền nhiệm Perry Bellegarde, người đã nắm giữ vị trí này trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Bộ trưởng các vấn đề người bản địa Canada Marc Miller đã gửi lời chúc mừng bà Archibald, cho rằng bà đã "vượt qua mọi rào cản để được bầu vào cương vị lãnh đạo AFN."

Cộng đồng người bản địa chiếm 5% tổng dân số 38 triệu người ở Canada và đã đã định cư ở nước này từ cách đây hơn 15.000, dần phát triển thành nhiều cộng đồng khác nhau, với phong tục, văn hóa và đặc trưng riêng.

Trong thời gian qua, dư luận Canada dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề người bản địa sau vụ việc phát hiện hàng trăm ngôi mộ trẻ em không có thông tin cụ thể trong khu vực từng là khuôn viên một trường học dành cho trẻ em bản địa bị chia tách khỏi gia đình.

Trước đó, ngày 6/7, nhà lãnh đạo người Inuit - bà Mary Simon cũng được bổ nhiệm giữ chức Toàn quyền mới, trở thành người bản địa đầu tiên đại diện cho Nữ hoàng Anh ở Canada./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Hội đồng cộng đồng bản địa ở Canada
  vietnam.vn