Người phụ nữ đánh tráo kim cương trị giá 5,7 triệu USD bằng đá cuội

Hải Vân/Báo Tin tức | 21/07/2021, 16:12

Một người phụ nữ đã đánh cắp lượng kim cương trị giá 5,7 triệu USD sau đó tráo bằng đá cuội tại một cửa hàng đá quý ở London.

Chú thích ảnh
Lakatos, 60 tuổi, sống ở Pháp, phủ nhận âm mưu đánh cắp kim cương hồi tháng 3/2016. Ảnh: PA

Theo trang The Guardian (Anh), Lulu Lakatos, 60 tuổi, sinh tại Romania nhưng sống ở Pháp, đã bị cáo buộc đóng giả thành một chuyên gia đá quý đến kiểm tra,định giá7 viên kim cươngtại cửa hàng trưng bày đá quý Boodles trên phố New Bond ở Mayfair, trung tâm thủ đô London của Anh.

Tất cả số kim cương này được đặt cẩn thận trong một chiếc túi có khóa và được cất trong két của cửa hàng đá quý cho đến khi khách hàng thanh toán. Tuy nhiên, khimở chiếc túi ra kiểm tra, chuyên gia thẩm định kim cương của Boodles bỗng phát hiện bên trong là 7 viên đá cuội.

Công tố viên Philip Stott ngày 20/7 cho biết Lakatos đóng vai trò quan trọng trong vụ trộm kim cương tinh vi. Bà ta đã lên kế hoạch, đánh giá mức độ rủi ro với mong muốn trộm được tài sản lớn nhất có thể. Tuy nhiên, bịcáo vẫn một mực phủ nhận đã tiến hành vụ trộm cắp vào ngày 10/3/2016.

Hồi tháng 2/2016, tòa án cho biếtChủ tịch Công ty trang sức Boodles, Nicholas Wainwright, 73 tuổi, đã được giới thiệu với một người đàn ông Israel tên là “Simon Glas”. Người này nói rằng ông ta muốn mua những viên kim cương giá trị cao để đầu tư.

Một tháng sau, hai người gặp nhau tại Monaco. Ông Wainwright đã được giới thiệu với đối tác kinh doanh của Glas, một người Nga có tên là "Alexander".Sau khi thảo luận, họ đã đồng ý bán 7 viên kim cương giá trị cao. Bà Lakatos đã giả làm chuyên gia định giáđá quý có tên “Anna” và được cử đến cửa hàng trưng bày Boodles để kiểm tra kim cương vào ngày 10/3/2016.

Bà Lakatos và chuyên gia đá quý Emma Barton của Boodles đã được ông Wainwright đưa vào phòng họp tầng hầm của cửa hàng đá quý.Lakatos đã kiểm tra và định lượng những viên kim cương rồicất chúng vàonhững chiếc hộp.

Trong khi ông Wainwright lên gác để nhận một cuộc điện thoại từ khách hàng người Nga, bà Lakatos bị cáo buộc đã đánh tráo kim cương.“Có vẻ như điều gì đó đã xảy ra,số kim cương đã được đánh tráovào lúc đó", công tố viên nói.

Quảng cáo

Sau khi quay lại, ông Wainwright đã yêu cầu kiểm tra túi xách của bà Lakatos nhưng không thấy gì bất thường. Khi rời cửa hàng, bà Lakatos đã đưa một vật cho hai người phụ nữ đang đợi sẵn ở quán cà phê gần đó.Lakatos đã thay quần áo trong nhà vệ sinh công cộng rồirời London trên tàu Eurostar bằng hộ chiếu của mình.

Ngày hôm sau, Boodles cho chụp X-quang chiếc túi đựng kim cương và vẫn không phát hiện điều gì khác thường. Tuy nhiên, khi các nhân viên nghi ngờ và mở chiếc túi ra, họ chỉ tìm thấy những viên đá nhỏ chứ không phảikim cương.

Các viên đá quý bị đánh cắp, trị giá tổng cộng 5,7 triệu USD, bao gồm một viên kim cương hình trái tim 20 carat trị giá hơn 2,9 triệu USD và một viên kim cương hồng lạ mắt 3 carat hình quả lê 1,5 triệu USD.

Hai trong số các thành viên thực hiện vụ đánh tráo, Christophe Stankovic và Mickael Jovanovic, đã bị kết tội âm mưu thực hiện hành vi trộm cắp.Lakatos bị bắt tại Pháp theo lệnh truy nã của châu Âu hồi tháng 9/2020 rồibị dẫn độ sang Anh.Phiên tòa vẫn đang diễn ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ đánh tráo kim cương trị giá 5,7 triệu USD bằng đá cuội