Người phụ nữ bị ung thư dạ dày, 3 loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh này là thủ phạm

16/06/2021 08:57

Đối với những người có thói quen tích trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh để ăn dần, cần cẩn trọng vì nó có thể là nguyên nhân nhân gây ngộ độc hoặc ung thư.

Cô Trần (30 tuổi) ở Trung Quốc ở nhà làm nội trợ sau khi sinh đứa con thứ 2. Cô chịu trách nhiệm lo ăn uống và sinh hoạt cho một gia đình 4 người. Vì không tiện đi ra ngoài mua sắm thường xuyên, nên mỗi lần đi siêu thị cô phải dẫn theo 2 bé và mua rất nhiều thức ăn về chất đầy trong tủ lạnh.

Cách đây không lâu, cô Trần đột nhiên cảm thấy bị đau bụng, ban đầu cứ tưởng là viêm dạ dày ruột cấp tính, nhưng khi đi khám bệnh thì phát hiện có khối u trong dạ dày, sinh thiết được chẩn đoán ung thư. Bác sĩ chỉ ra thủ phạm gây ung thư dạ dày chính là thức ăn được cất trữ lâu ngày trong tủ lạnh nhà cô.

Tủ lạnh không an toàn tuyệt đối, sử dụng sai cách sẽ gây hại

Không thể phủ nhận những lợi ích mà tủ lạnh, nhưng trên thực tế bạn cần biết rằng, thực phẩm cho vào tủ lạnh, nó chỉ có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn chứ không tiêu diệt hoàn toàn.

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày, 3 loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh này là thủ phạm-1

Điều đáng sợ hơn là một khi những vi khuẩn bám vào thức ăn này và vẫn còn sống trong dạ dày, nó có thể gây ra hàng loạt những vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như sốt và tiêu chảy trong trường hợp nhẹ, thậm chí ung thư trong trường hợp nặng.

Hiện nay nhiều người mua nhiều thực phẩm để tiện dùng và bảo quản trong tủ lạnh được lâu. Cũng có những gia đình nấu một lần quá nhiều thức ăn, ăn không hết mà ngại vứt đi nên cất tủ lạnh để cho bữa sau. Những thói quen ăn uống thiếu lành mạnh này sẽ ngày càng gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Vì vậy, bạn đừng nghĩ rằng, mọi thứ sẽ ổn nếu bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Khuyên bạn nên mua bao nhiêu ăn bấy nhiêu, chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là điều cần thiết cho sức khỏe.

3 loại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày có thể trở thành "đồng phạm" của ung thư dạ dày

Bác sĩ nhắc nhở tốt nhất không nên bảo quản 3 loại thực phẩm này trong tủ lạnh quá lâu, nếu không ăn thường xuyên sẽ tăng nguy cơ ung thư.

- Thức ăn dạng hạt, ngũ cốc

Bánh mì, bánh bao, bột, ngũ cốc các loại… sau khi để lâu trong tủ lạnh rất dễ bị mốc, sinh ra một lượng lớn chất độc aflatoxin gây ung thư mà mắt thường không dễ phát hiện.

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày, 3 loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh này là thủ phạm-2

- Gia vị

Tiêu, ớt, hoa hồi… dạng khô, nếu để trong môi trường lạnh ẩm cũng dễ sinh vi khuẩn, từ đó gây hại cho đường ruột, dạ dày.

- Hải sản sống

Tôm, cua, sò, ốc… là những loại hải sản mà bản thân nó đã chứa nhiều vi khuẩn, dù có để đông lạnh cũng không thể đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn. Bảo quản hải sản sống trong thời gian dài trong tủ lạnh không chỉ phá hủy chất dinh dưỡng mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm Helicobacter pylori.

Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, hãy học cách sử dụng tủ lạnh

1. Kiểm soát nhiệt độ

Nếu nhiệt độ tủ lạnh không đạt đến mức thấp cần thiết, nó sẽ ảnh hưởng đến độ tươi ngon của thực phẩm và tuổi thọ của tủ lạnh. Vì vậy, việc tìm hiểu cách điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh theo từng mùa là vô cùng quan trọng.

2. Nơi đặt thức ăn đúng cách và đậy kín

- Cửa tủ lạnh

Vị trí cửa tủ lạnh thường xuyên thay đổi nhiệt độ, thích hợp để đựng đồ khô, gia vị và các loại thực phẩm không nhạy cảm với nhiệt độ.

- Kệ trên cùng

Thực phẩm chế biến sẵn, đóng đói chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, bữa ăn sẵn, thức ăn thừa, thịt nấu chín và xà lách chế biến sẵn. Tất cả những thứ này phải được đậy kín hoặc để trong hộp kín để tránh bị nhiễm bẩn. Thực phẩm ăn liền được cất ở trên cùng, cách xa thực phẩm sống để vi khuẩn có hại không thể truyền từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Người phụ nữ bị ung thư dạ dày, 3 loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh này là thủ phạm-3
Tiêu đề ảnh

- Kệ giữa

Thịt, gia cầm và cá sống trong hộp kín để ngăn chúng chạm vào hoặc nhỏ giọt vào các thực phẩm khác. Các loại thịt sống luôn phải được bảo quản ở ngăn dưới để tránh nhiễm khuẩn chéo.

- Ngăn đựng salad

Trái cây, rau và rau xà lách đã được rửa sạch trước khi bảo quản, cần được bọc trong giáy hoặc để trong túi nhựa có lỗ thoát khí. Đối với loại rau thơm, hãy thử gói chúng trong khăn giấy ẩm trước khi bảo quản để ngăn bị khô và giữ được tươi lâu hơn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người phụ nữ bị ung thư dạ dày, 3 loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh này là thủ phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO