Người phụ nữ bị đũa cắm vào hộp sọ suốt 1 tuần mà không biết

Hải Vân/Báo Tin tức | 11/07/2021, 06:51

Các bác sĩ Đài Loan gần đây đã ghi nhận trường hợp hy hữu một người phụ nữ bị hai mẩu đũa cắm vào hộp sọ suốt một tuần mà không hề hay biết.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp CT cho thấy hai mẩu đũa cắm vào hộp sọ của người phụ nữ. Ảnh:Elsevier 2021

Theo trang Oddity Central (Anh), người phụ nữ trẻ giấu tên 29 tuổi đãxảy ra xô xát với chị gái,khiến cô bị rách 2 vết nhỏ trên mũi, dưới mắt trái và phảinhập viện cấp cứu. Các bác sĩ đã kiểm tra và yêu cầu cô đi chụp X-quangnhưng không nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường. Người phụ nữ đã được xuất viện và vẫn sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết cô cảm thấy lo lắng khi tìm lại được đôi đũa mà người chị đã dùng để tấn công mình, hai đầu của nó bị gãy và không tìm thấy đâu cả. Cô bắt đầu nghĩ rằng có thứ gì đó mắc kẹt trong mũi mình.

Một tuần sau khi nhập viện cấp cứu, người phụ nữ trẻ Đài Loan (Trung Quốc) trở lại bệnh viện và nói với các bác sĩ những lo lắng của mình. Họ yêu cầu cô đi chụp CT và phát hiệncó 2 mẩu đũa lớn cắm sâu trong xoang mũi của người phụ nữ. Kết quả kiễm tra kỹ lưỡng hơn cho thấy những mẩu đũa đã đâm xuyên vào vùng xoang sàng, nằm ở ngay dưới trán, giữa 2 mắt và trên hốc mũi.

Một trong những mẩu đũa nhựa dài khoảng 3,5cm và mẩu còn lại dài 5cm. Sau khi phân tích vị trí của các dị vật và vết thương trên mặt của người phụ nữ, các bác sĩ xác định rằng hai vết rách nhỏ trên mặt côthực ra là điểm xâm nhập của hai mẩu đũa.

Điều thú vị là các mẩu đũa được cho là đâm vào hộp sọ của bệnh nhân bằng chính con đường mà các bác sĩ thường thực hiện quy trình trị viêm xoang, thông qua vùngxoang sàng. Ngay lập tức, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật để giúp cô ấy lấy các dị vật ra ngoài. Cô gái không gặp bất kỳ biến chứng nào sau phẫu thuật và đã xuất viện khoẻ mạnh.

Quảng cáo
Chú thích ảnh
Vị trí hai mẩu đũa qua hình ảnh chụp CT của người phụ nữ. Ảnh:Elsevier 2021

Báo cáo về trường hợp hy hữunày được công bố trên Tạp chí Y học Cấp cứu hôm 24/6. Qua đó, các bác sĩ cảnh báo nhiều trường hợp bị dị vật xâm nhập hộp sọ chỉ để lại các vết rách nhỏ trên da mà không có triệu chứng. tác giả nhấn mạnh cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, vì ngay cả những vết thương nhỏ nhất cũng có thể ẩn chứa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Họ cho biết chụp X-quang sẽ không thể phát hiện ra dị vật bằng nhựa, chẳng hạn như đũa, hay khi trẻ em nuốt phải lego.

Tai nạn nguy hiểm với đũa vẫn thường xảy ra ở các quốc gia châu Á, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.Năm 2019, một bé gái 17 tháng tuổi ở Vũ Hán Trung Quốc đã bị đũa cắm từ vòm miệng lên tới não sau khi bị ngã lúc đang ăn. Chiếc đũa cắm sâu 2cm vào tiểu não vận động nhưng đã trượt khỏi thân não, tránh gây ra một tai nạn thương tâm cho cô bé. Các bác sĩ ở Bệnh viện Vũ Hán đã thực hiện phẫu thuật thành công vàcứu sống bé gái. Song họ cảnh báo không phải ai gặp tai nạn với đũa cũng may mắn như vậy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ bị đũa cắm vào hộp sọ suốt 1 tuần mà không biết