Người điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nhận phụ cấp 450.000 đồng/ngày

19/11/2021 23:16

Tại các địa phương có số người nhiễm Covid-19 cao, người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh... được hưởng chế độ phụ cấp 450.000 đồng/ngày.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP  điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo nghị quyết, chế độ phụ cấp mức 450.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19, nghi nhiễm Covid-19 tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Trừ những người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm Covid-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động).

Chế độ phụ cấp mức 300.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Nhóm đối tượng được hỗ trợ bao gồm: Người làm công việc kiểm soát nhiễm khuẩn; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh, thu gom và xử lý dụng cụ sau khi sử dụng cho người nhiễm Covid-19; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, người nhiễm Covid-19; người thu gom chất thải, đồ vải, vỏ chai, lọ, hộp hóa chất, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế; người làm nhiệm vụ bảo vệ.

Người điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nhận phụ cấp 450.000 đồng/ngày
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhi trong phòng hồi sức Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Ảnh: Thanh Tùng

Mức 300.000 đồng/người/ngày cũng được áp dụng đối với người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm Covid-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động); người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2; người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ cho phòng xét nghiệm SARS-CoV-2; người vận chuyển người nhiễm Covid-19, bệnh phẩm; người làm nhiệm vụ vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong nhiễm SARS-CoV-2.

Chế độ phụ cấp mức 225.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với các đối tượng làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (bao gồm cán bộ, chiến sỹ lực lượng quân đội, công an được tăng cường cho các tỉnh, thành phố) nhưng không thuộc một trong các đối tượng quy định nêu trên.

Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học sinh các trường đào tạo hệ trung cấp khối ngành sức khỏe, người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách được huy động hoặc tình nguyện tham gia phòng, chống dịch được hưởng một trong các mức phụ cấp như đối với cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ; được hưởng mức tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày; mức chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày 40.000 đồng/người/ngày.

Chế độ quy định trên được áp dụng đối với người tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 1/8-31/10.

Trường hợp đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ, nhưng với mức hỗ trợ thấp hơn mức hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết này thì được truy lĩnh phần chênh lệch.

Các đối tượng khác tiếp tục hưởng chế độ theo quy định trước đó.

Nghị quyết cũng sửa đổi, bổ sung một số chế độ đối với người tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an; học sinh, học viên các trường thuộc lực lượng quân đội, công an được tăng cường cho các tỉnh, thành phố để làm các nhiệm vụ phòng, chống dịch chưa được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 16 được hưởng phụ cấp mức 150.000 đồng/người/ngày và theo số ngày thực tế tham gia chống dịch theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các khoa hồi sức tích cực, các khoa có giường hồi sức tích cực, các trung tâm hồi sức tích cực khi có chỉ định chế độ ăn điều trị phù hợp bệnh lý, ăn qua sonde, ăn qua tĩnh mạch được ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế, nhưng không quá 250.000 đồng/người/ngày.

Chế độ phụ cấp đặc thù cho cả kíp tiêm là 12.000 đồng/mũi tiêm (tối đa không quá 240.000 đồng/người/ngày) khi thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí. Chế độ này được áp dụng đối với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An từ ngày 1/8-31/10.

>> XEM THÊM TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 MỚI NHẤT

Thành Nam

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nhận phụ cấp 450.000 đồng/ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO