Người đi chăn cừu bắt gặp cục đá lạ bèn bán đi, vài hôm sau cửa hàng niêm yết giá 280 tỷ

Nguyệt Phạm | 18/08/2021, 08:08

Cục đá này chỉ dài khoảng 15cm, rộng 8cm và nặng 434 gram. Nó là gì vậy?

Vào ngày 25 tháng 12 năm 2013, tại huyện Kỳ Đài thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, nhiều người cho biết họ thấy có hiện tượng như thể là sao băng trên bầu trời. Tình cờ, một hôm có người đi chăn cừu vô tình phát hiện một cục đá nhìn rất khác lạ so với đá núi xung quanh, liền đem về và bán lại cho một cửa hàng đá quý tại thủ phủ Urumchi.

Không biết người chăn cừu đã bán cục đá được bao nhiêu, nhưng vài hôm sau, người ta thấychủ cửa hàng bày bán cục đá với mức giá lên tới 80 triệu NDT (khoảng 280 tỷ VND)!

Thì ra, cục đá đó chính là một mục kích vẫn thạch!Nó dài khoảng 15cm, rộng 8cm và nặng 434 gram.

Người đi chăn cừu bắt gặp cục đá lạ bèn bán đi, vài hôm sau cửa hàng niêm yết giá 280 tỷ - Ảnh 1.

Cục đá này là "mục kích vẫn thạch". (Ảnh: Sohu)

Có thể bạn chưa biết: thiên thạch khác vẫn thạch. Thiên thạch có thể là tiểu hành tinh nhỏ hay sao chổi đã chết, khi lao vào khí quyển Trái Đất đa số bị đốt cháy hết ở độ cao 150-120km tạo ra hiện tượng sao băng. Một tỷ lệ vô cùng nhỏ, thiên thạch "sống sót" ở dạng một vật thể còn sót lại, rơi xuống mặt đất - gọi là vẫn thạch.

Vẫn thạch còn được tìm thấy trên bề mặt của Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Còn mục kích vẫn thạchlà tên gọi được đặt cho loại vẫn thạch mà quá trình rơi xuống đã có người chứng kiến toàn bộ quá trình đó, và sau đó được tìm thấy. Vì vô cùng hiếm, nên giá trị của nó rất cao.

Theo Trương Bảo Lâm, kỹ sư cấp cao của Đài quan sát và Cung thiên văn Bắc Kinh và cũng là chuyên gia về thiên thạch, viên mục kích vẫn thạch này là loại hiếm có ở Trung Quốc, thậm chí là trên thế giới.

Quảng cáo

Sau khi kiểm định, tuổi đời của viên vẫn thạch này được xác định là hơn 4,6 tỷ năm, tức là tương đương với tuổi của Trái đất. Giá trị kinh tế, giá trị văn hóa cũng như giá trị nghiên cứu của nó là vô giá, theo ông Lâm.

Người đi chăn cừu bắt gặp cục đá lạ bèn bán đi, vài hôm sau cửa hàng niêm yết giá 280 tỷ - Ảnh 3.

Một viên mục kích vẫn thạch khác từng được tìm thấy. (Ảnh: Sohu).

Xác suất thiên thạch rơi xuống Trái Đất được quan sát thấy là vô cùng thấp, thậm chí tỉ lệ còn ít hơn so với việc trúng số. Do đó, giá của những viên được xác nhận là mục kích vẫn thạch được bán trên thị trường cao hơn rất nhiều so với kim cương hay các loạiđá quýkhác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đi chăn cừu bắt gặp cục đá lạ bèn bán đi, vài hôm sau cửa hàng niêm yết giá 280 tỷ