Người dân TP.HCM sẽ được phát thẻ đi chợ 2-3 ngày/lần

MAI THÚY | 24/07/2021, 18:43

Chiều 14/7, Sở Công Thương TP.HCM có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương nghiên cứu, áp dụng phân chia tần suất đi chợ cách 2-3 ngày/lần cho mỗi hộ dân.

Trong văn bản, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nghiên cứu áp dụng phân chia tần suất đi chợ trong khu vực bằng việc áp dụng thẻ đi chợ.

Các địa phương sẽ căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ cách 2-3 ngày/lần cho mỗi hộ gia đình.

"Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ vào chợ/30 ngày", lãnh đạo Sở Công Thương đề nghị.

Người dân TP.HCM sẽ được phát thẻ đi chợ 2-3 ngày/lần - 1

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM. 

Ông Phương cho biết, cách làm này sẽ giúp kiểm soát số lượng người đến chợ theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng và hạn chế tình trạng tập trung đông người.

Đối với các khu vực phong tỏa, các địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa với tần suất 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở đề nghị địa phương yêu cầu đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh và người lao động làm việc, bán hàng phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 và các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Sở Công Thương yêu cầu UBND TP Thủ Đức, quận, huyện tổ chức phổ biến, triển khai đến các đơn vị quản lý chợ thực hiện theo Công văn 5858 của Bộ Y tế, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ, đột xuất việc thực hiện các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch đối với các chợ trên địa bàn quản lý.

"Trường hợp chợ truyền thống khi đánh giá có nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch sẽ phải tạm ngừng hoạt động", Phó giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh.

Quảng cáo

Đối với các chợ đầu mối, Sở Công Thương đề nghị chợ đầu mối Hóc Môn và Thủ Đức nhanh chóng tổ chức các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại chợ, thực hiện theo phương án được phê duyệt.

Các chợ tuân thủ nội dung về địa điểm bố trí, tổ chức phân luồng giao thông, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo kết quả xét nghiệm âm tính đối với người ra vào, thời gian triển khai và ưu tiên bố trí nơi ăn, nghỉ ngơi tại chỗ cho người lao động.

Song song với đó, đơn vị quản lý 2 chợ đầu mối nêu trên phải yêu cầu hộ kinh doanh và người lao động/làm việc, thương nhân, thương lái phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-1 và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tính đến chiều 24/7, TP.HCM có 32/237 chợ đang hoạt động.

MAI THÚY

Bài liên quan
Công an TP.HCM đã nhận đơn kiện đại gia P.H của Đàm Vĩnh Hưng
Sau nhiều ngày im lặng, Đàm Vĩnh Hưng đã có động thai mới, khi phía công an TP.HCM đã nhận đơn kiện của anh tới đại gia P.H.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân TP.HCM sẽ được phát thẻ đi chợ 2-3 ngày/lần